Nhìn lại trận Chung kết Wimbledon 2014 – Djokovic lên ngôi nhờ sự khôn ngoan

Cập nhật 04:56 ngày 08/07/2014

Khả năng giao bóng 2 vượt trội, những cú trái tay chính xác và sự thông minh trong các tình huống tấn công đã giúp Djokovic giành thắng lợi chung cuộc trước Roger Federer trong trận chung kết Wimbledon kinh điển vừa qua.

 


Trong trận Chung kết, Federer tung ra tổng cộng 29 pha giao bóng ăn điểm trực tiếp. Tỉ lệ giao bóng 1 thành công 69% và khả năng giao bóng 1 giành điểm 77%. Các số liệu thống kê tương tự ở Djokovic lần lượt là 13 cú ace, giao bóng 1 thành công 62% và giao bóng 1 giành điểm 73%. Rõ ràng Nole không thể so bì với Federer ở những quả giao bóng 1 và anh đã tỏ ra khá khôn ngoan khi không cố chạy theo đàn anh.

 

Thay vào đó, Djokovic chắt chiu hơn ở những quả giao bóng 2. Điều đó giúp Nole vượt trội với hiệu suất giao bóng 2 giành điểm lên đến 65% so với 44% của Federer. Sự táo bạo trong những pha trả giao bóng 2 cũng đem về lợi thế cho tay vợt Serbia ở những thời điểm bản lề.

Khả năng kiểm soát baseline bằng những cú trái của Djokovic tốt hơn nhiều so với Federer. Số điểm mà Nole ghi được là 18 trong khi Federer chỉ có vỏn vẹn 4 điểm. Điều này chứng minh Djokovic không chỉ tấn công tốt mà còn phòng ngự phản công cực kỳ chặt chẽ, đặc biệt là ở những cú passing backhand giành điểm winner.

 


Có thể nói, chính những cú passing trái tay đã giúp Djokovic thoát hiểm trước lối chơi giao bóng lên lưới của Federer. Djokovic sở hữu 13 cú passing, trong đó có 11 cú trái trong khi Federer ghi được đúng 2 điểm từ những tình huống Nole lên lưới. Xét về khả năng đánh thuận tay giành điểm, Federer rõ ràng nhỉnh hơn Djokovic, nhưng nếu tính những cú đánh trái tay Djokovic lại vượt trội 'tàu tốc hành'. Số lỗi từ những quả trái của Nole là 41, ít hơn so với 50 lỗi của Federer.

Tỉ lệ giao bóng lên lưới của Federer đạt 78% và anh luôn cố gắng làm điều đó mọi khi có thể để gây áp lực lên Djokovic. Tuy nhiên, đây là trận đấu mà bản lĩnh vững vàng đã giúp Nole chơi phòng thủ chắc chắn và tấn công hiệu quả. Trong 366 điểm của trận đấu này, Djokovic ghi được 186 điểm, nhiều hơn đúng 6 điểm so với Federer. Dù vậy chừng đó đã là quá đủ để anh giành thắng lợi chung cuộc.


Tiến Dũng
(Thethao.vtv.vn)