Những điều thú vị về Roland Garros - Phần I

Cập nhật 09:57 ngày 04/05/2014

Tháng 5 này, ngoài các trận chung kết chung kết Europa League và Champions League, người hâm mộ sẽ được sống trong không khí đầy sôi động của quần vợt đỉnh cao, khi Grand Slam thứ 2 trong năm - Roland Garros khởi tranh. Nhân dịp này, Thethao.vtv.vn xin được gửi tới độc giả đôi điều thú vị về Roland Garros

Khán giả

Tổng cộng 428.751 khán giả đã đến sân để theo dõi các trận đấu của Roland Garros 2013. Con số này gần đạt mức kỷ lục của năm 2012 (430.093 khán giả). Chỉ tính riêng các trận đấu vòng loại đã có 10.501 người theo dõi. Một ngày trước khi Roland Garros khởi tranh, hoạt động từ thiện dành cho trẻ em thu hút tới 22.324 khán giả. Grand Slam thứ 2 trong năm rõ ràng ngày càng hấp dẫn nếu làm một phép so sánh đơn giản giữa lượng khán giả của năm 1980 và 2000, 222.925 so với 344.970

Những đứa trẻ nhặt bóng

Có nhiều điều đặc biệt để nói về những đứa trẻ nhặt bóng của Roland Garros. Chúng tầm tuổi từ 12 đến 16, không được cao quá 1m75, không được đeo kính cận, kính áp tròng và phải là thành viên của các câu lạc bộ quần vợt. Từ 2500 em trên cả nước, 250 em xuất sắc nhất được lựa chọn để phục vụ cho Roland Garros. Ngay cả khi đã vượt qua vòng tuyển chọn gắt gao, các em vẫn phải trải qua những bài kiểm tra kỹ năng và thể lực trong 3 tháng, từ tháng 11 đến tháng 1. Sau đó, tất cả sẽ được David Portier và Arthur Bongrand huấn luyện nâng cao.

 

Những đứa trẻ nhặt bóng tại Roland Garros đang tập luyện

Những quả bóng

Babolat là xưởng sản xuất ra những quả bóng sử dụng tại Roland Garros. Theo thống kê, trong vòng 3 tuần tranh tài (kể cả các trận đấu vòng loại), các tay vợt sử dụng tới 60.000 quả bóng.

Ngày trẻ em

Giống như Australian Open, Roland Garros cũng có ngày trẻ em. Ngày trẻ em đầu tiên với tên gọi Benny Berther Day được tổ chức vào năm 1977, mục đích quyên tiền từ thiện. Trải qua hàng chục năm, ngày này được tổ chức cố định vào thứ bảy cuối cùng của tháng 5 (một ngày trước khi Roland Garros khởi tranh). Đây là dịp để người hâm mộ có thể chứng kiến các tay vợt hàng đầu thế giới biểu diễn trên ba mặt sân (Philippe Chatrier, Suzanne Lenglen & Sân số 1). Năm nay, ngày trẻ em hứa hẹn hấp dẫn khi có sự góp mặt của DJ hàng đầu nước Pháp - Bob Sinclair.

Mắt diều hâu

Roland Garros là Grand Slam duy nhất không sử dụng công nghệ mắt diều hâu. Nếu một tay vợt kiến nghị, trọng tài sẽ xác định vị trí của bóng thông qua dấu vết trên mặt sân đất nện. Tại Roland Garros, mọi quyết định đều phụ thuộc vào mắt người, chính vì vậy, đôi lúc tranh cãi vẫn xảy ra. Tuy nhiên việc không sử dụng mắt diều hâu lại là một thứ 'đặc sản', để mọi người phải nhắc và nhớ về Roland Garros vì điều đặc biệt này.

 

Novak Djokovic kiến nghị trọng tài

Người sáng lập

Jean Gachassin là người đứng ra tổ chức Roland Garros. Ông giữ chức vụ chủ tịch Liên đoàn quần vợt Pháp (FFT) từ tháng 2 năm 2009. Gachassin là một thành viên danh dự của Roland Garros còn giám đốc của giải đấu là Gilbert Ysern (giám đốc điều hành của FFT).

Tên gọi

Roland Garros không phải là cái tên dễ phát âm nên nhiều người vẫn thích gọi giải đấu là Pháp mở rộng hơn. Ở nước Pháp, Roland Garros là một phi công rất nổi tiếng. Ông từng là một trong những phi công hiếm hoi bay đến châu Mỹ và đặc biệt hơn, là người đầu tiên thực hiện chuyến bay thẳng từ miền Nam nước Pháp đến bờ biển Địa Trung Hải. Roland Garros qua đời năm 30 tuổi nhưng tên tuổi của ông đã mãi gắn liền với giải đấu danh tiếng của nước Pháp. Bảo tàng của liên đoàn quần vợt Pháp (FFT) thậm chí còn có triển lãm mang tên 'Tôi là Roland Garros' để vinh danh người đàn ông tài hoa này.

Cúp vô địch

Nghệ nhân kim hoàn nổi tiếng của Paris - Mellerio là người vinh dự chế tác Cúp vô địch Roland Garros. 5 loại Cúp khác nhau sẽ được trao cho những nhà vô địch ở 5 nội dung khác nhau: Cúp des Mousquetaires (vô địch đơn nam), Cúp Suzanne - Lenglen (vô địch đơn nữ), Cúp Jacques - Brugnon (vô địch đôi nam), Cúp Simone - Mathieu (vô địch đôi nữ), Cúp Marcel - Bernard (vô địch đôi nam nữ). Tuy nhiên người chiến thắng chỉ được giữ tiêu bản với kích thước bằng một nửa Cúp thật. Những chiếc Cúp thật sẽ được trưng bày trong bảo tàng FFT sau khi Roland Garros kết thúc.

 

Từ trái qua phải: Cúp Jacques - Brugnon, Cúp des Mousquetaires, Cúp Marcel - Bernard, Cúp Suzanne - Lenglen, Cúp Simone - Mathieu

 

(Còn tiếp)

 

Thùy Linh

(Thethao.vtv.vn)Lý Hoàng Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Lý Hoàng Nam đã không mất quá nhiều sức lực để thắng nhanh đồng đội Trịnh Linh Giang sau 2 set để giành tấm HCV đơn nam môn quần vợt SEA Games 31.