Nỗi buồn quần vợt nam nước Mỹ

Cập nhật 04:34 ngày 06/08/2014

Việc John Isner, niềm hi vọng số một của quần vợt nam nước Mỹ, bị loại ngay từ vòng 1 tại Rogers Cup năm nay là một bất ngờ lớn. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thành tích của các tay vợt chủ nhà trong nhiều năm qua, thì những người hâm mộ quần vợt có lẽ cũng chẳng ngạc nhiên là bao, khi tất cả những gì mà họ đem lại chỉ là nỗi thất vọng.

 


Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc tới quần vợt nam nước Mỹ, người ta sẽ nghĩ ngay tới Pete Sampras và Andre Agassi, 2 huyền thoại từng làm mưa làm gió trong những năm đầu thế kỉ 21, hoặc chí ít cũng là Andy Roddick hay James Blake, chứ ít ai nhớ tới John Isner và Sam Querrey, những người đang được coi là niềm hi vọng của xứ sở cờ hoa. Trong khoảng một thập kỉ trở lại đây, quần vợt nam nước Mỹ đã có những bước đi xuống thấy rõ. Hai năm qua, không một tay vợt nam người Mỹ nào lọt được vào top 10 trên bảng xếp hạng ATP, và kể từ chức vô địch US Open của Roddick năm 2003, không một tay vợt nam người Mỹ nào có thể lên ngôi tại một giải Grand Slam. Vậy nguyên do là vì đâu? 


 
Thứ nhất, là bởi những tay vợt trẻ ngày nay thiếu đi bản lĩnh khi tham gia những giải đấu lớn, mà ví dụ rõ ràng nhất là ở thành tích của họ tại US Open Series. Ở những giải đấu nhỏ như Atlanta hay Winston-Salem, những tay vợt Mỹ có thể liên tiếp vô địch một cách dễ dàng, nhưng khi bước sang những giải đấu lớn hơn như Rogers Cup hay Cincinati, thì họ luôn bị loại từ những vòng đầu. 
Thứ hai, họ không có được sự thăng tiến như những người đàn anh. Vẫn còn đó thứ vũ khí đã trở thành thương hiệu của các tay vợt Mỹ là khả năng giao bóng khủng khiếp, nhưng nếu như Roddick và Sampras biết cách tận dụng nó để giành những danh hiệu lớn, thì những Isner hay Querrey lại mãi chẳng thể thoát khỏi cái mác tiềm năng dù đã sắp bước sang tuổi 30. 


 
Nhìn sang những đồng nghiệp nữ, có lẽ họ cũng không khỏi chạnh lòng, khi mà Serena Williams vẫn tiếp tục thâu tóm tất cả những chức vô địch lớn nhỏ. Có thể sắp tới, khi tay vợt 32 tuổi giã từ sự nghiệp, quần vợt nữ nước Mỹ cũng sẽ đi theo lối mòn đó, nhưng lúc này, rõ ràng quần vợt nam vẫn đang là một nỗi thất vọng lớn của người hâm mộ xứ sở cờ hoa, và cái bóng của những bậc tiền bối sẽ còn rất lâu nữa mới có thể được xóa nhòa.

Tùng Quân
(Thethao.vtv.vn)