Novak Djokovic: Hành trình từ cậu bé hen suyễn tới nhà vô địch

Cập nhật 08:43 ngày 24/11/2015

Novak Djokovic liên tục chiến thắng trong các giải đấu trong năm 2015, khiến cho nhiều người cảm thấy nhàm chán khi xem quần vợt. Người ta tưởng như cứ ra sân là anh có danh hiệu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để có được phong độ như thời điểm hiện tại, Djokovic đã phải trải qua 1 quá trình khổ luyện gian nan.

 

Năm 1993, đó là lần đầu tiên cậu bé Novak Djokovic chứng kiến chức vô địch Wimbledon của cựu tay vợt số 1 thế giới Pete Sampras. Và đó là khi giấc mơ vô địch thế giới bắt đầu.

Khi 7 tuổi, Novak Djokovic đã chia sẻ rằng: “Giấc mơ của tôi, là trở thành tay vợt số 1 thế giới.”

Sân trượt tuyết tại quê nhà Kopaonik, chính là nơi chứng kiến những đường bóng đầu tiên. Gia đình là nơi che chở, nhưng giấc mơ của Novak Djokovic vẫn thường xuyên bị đe dọa bởi chiến tranh.

Nhớ lại quãng thời gian đó, Novak Djokovic cho hay: “Đó là cuộc chiến tranh Kosovo năm 1999. Tôi đã mất đi sân bóng đầu tiên của mình sau 78 ngày ném bom.”

Chiến tranh có sức tàn phá khốc liệt, nhưng không thể dập tắt giấc mơ vô địch thế giới. Ngay sau đó là những tháng ngày quyết tâm khổ luyện của Novak Djokovic. Đó cũng là khi cậu phát hiện ra, mình không đủ thể lực để theo đuổi quần vợt đỉnh cao, vì chứng hen suyễn bẩm sinh.

Không đầu hàng trước số phận, Novak Djokovic lên kế hoạch rèn luyện sức khỏe, thực hiện nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng không gluten. Có công mài sắt, có ngày nên kim. Mọi nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng khi Novak Djokovic chinh phục mọi đấu trường lớn nhỏ trên các sân quần vợt.

Năm 2011, tại London, giấc mơ vô địch Wimbledon trở thành hiện thực. Và Năm 2015, Novak Djokovic bước lên đỉnh cao sự nghiệp, mở ra một thời đại mang tên mình, thay vì sự thống trị của Top 4.

Câu chuyện cảm động về cuộc đời Novak Djokovic đã để lại bài học cho rất nhiều đứa trẻ trên thế giới: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.”Mời quý độc giả theo dõi các chương trình thể thao đã phát sóng của Ban Sản xuất các chương trình Thể Thao, Đài Truyền hình Việt Nam:
- NHỊP ĐẬP 360 ĐỘ THỂ THAO

Thủy Tiên
(Thethao.vtv.vn)