Quần vợt hiện đại: Trào lưu “mỏng hóa” là tất yếu!

Cập nhật 00:15 ngày 12/02/2015

Nhiều năm trước, các tay vợt đều muốn cơ bắp, dày cơm hơn. Nhưng bây giờ, với Novak Djokovic đi tiên phong, tay vợt nào cũng muốn người mỏng lại. Cả Roger Federer và Rafael Nadal cũng mỏng hơn so với chính họ ngày trước.

Kết thúc năm 2014 với một chấn thương chân, Milos Raonic thực hiện một số giải pháp cải thiện lối chơi. Một trong số đó là bỏ thói quen ăn hạt mắc-ca chứa nhiều chất béo. “Tôi cũng thay đổi cách ăn, trước đây là ăn tới khi no thì thôi, bây giờ tôi ăn để đủ những chất dinh dưỡng cần thiết, nhờ thế cũng tránh được đau dạ dày, nhờ thế ngủ ngon hơn”, Raonic nói. Riêng trong tháng 12.2014, Raonic giảm đi được hơn 5 kg.

Raonic nói anh có một mùa tập luyện chuẩn bị mùa giải tốt nhất từ trước đến giờ. Dalibor Sirola, HLV thể lực của anh có thể chứng minh điều đó bằng cách số liệu. Kết quả nhảy cao, nhảy xa và chạy nước rút của Raonic đều tăng 20-25% so với lần thử gần nhất trước đó vào mùa hè 2014.

 

Thay đổi thói quen ăn uống đã giúp ích rất nhiều cho Raonic

Quần vợt thời cổ điển không cần nhiều cơ bắp. Một ngôi sao có cơ thể điển hình là dài và mỏng, có lợi cho việc di chuyển toàn mặt sân. Cuối thập niên 1980 và trong thập niên 1990, xu thế thay đổi: nhiều tay vợt muốn dày cơm hơn để thêm lực vào các cú đánh, lúc đó thịnh hành kiểu tạt bóng nặng từ vạch cuối sân, lối chơi giao bóng lên lưới lùi vào dĩ vãng.

Từ giữa thập niên 2000, các giải đấu đều làm mặt sân chậm đi để các loạt đôi công qua lại kéo dài nhằm thu hút khán giả, đánh được những cú winner rất khó khăn, do đó kỹ năng phòng ngự của các tay vợt trở thành quan trọng. Muốn phòng ngự tốt phải chạy nhiều, và muốn vậy thì người phải mỏng.

 

Andy Roddick từng rất thành công với triết lý huấn luyện của Stefanki

Larry Stefanki, cựu tay vợt, đã từng huấn luyện John McEnroe và Andy Roddick hiểu rõ sự chuyển biến của tennis trong 30 năm qua. Khi ông bắt đầu làm việc với Roddick, ông yêu cầu anh này giảm 7 kg. “Hãy xem, thời này là thời của lối chơi chạy nhiều. Khi anh chạy, anh không cần cơ thể to lớn”, ông nói.

Raonic hay Nick Kyrgios, tay vợt Úc 19 tuổi vào tứ kết Australian Open năm nay, đều có đôi vai rộng nhưng cổ chân họ nhỏ xíu. Chân nhỏ nhất phải kể đến Gilles Simon, nhờ vậy anh có thể đánh một đường bóng cả 30 phút đồng hồ nếu muốn. Gael Monfils cũng như vậy, không thì lấy đâu ra những cú quăng người lên không đánh bóng ngoạn mục. Tại giải Australian Open 2013, Simon thắng Monfils trong loạt đôi công dài nhất lịch sử các giải Grand Slam: 71 lượt qua lại mặt vợt.

 

Djokovic sở hữu một thân hình hoàn hảo nhờ chế độ tập luyện và dinh dưỡng nghiêm ngặt
Mở màn trào lưu “mỏng hóa cơ thể” là Djokovic vào cuối năm 2010. Anh loại bỏ khỏi thực đơn nhiều loại thức ăn, thuê một chuyên gia dinh dưỡng đi theo đến các giải đấu. Nhờ thế, Djokovic có một năm 2011 tuyệt vời. Đến giờ, cơ thể anh thậm chí còn mỏng hơn, không một chút mỡ thừa.

“ Mỏng hóa” không nhất thiết là giảm cân. Jez Green, HLV thể lực cũ của Andy Murray nay làm việc cho tay vợt 17 tuổi đang lên Alexander Zverev nói một số tay vợt vẫn nên giữ trọng lượng nhưng chuyển vào các cơ bắp khác. Những tay vợt trẻ vẫn cần phải tăng cân nhưng giảm mỡ thừa. Grigor Dimitrov, số 1 thế giới trong tương lai, có một hình thể đẹp tương tự như Djokovic song HLV của anh Roger Rasheed nói rằng anh vẫn cần tăng cân thêm một chút nữa.

“Anh vẫn có thể mỏng mà khỏe, linh động mà uy lực cùng lúc”, Green nói, “Bây giờ, rất nhiều tay vợt tập yoga và pilates hàng ngày. Những năm 1980-90 làm gì có chuyện đó”. Do đó, ngoài bớt ăn thì tập thật nhiều giúp cơ thể mỏng lại, sắt lại, loại bỏ những gì không cần thiết.

Một trong những người tập thể lực nhiều nhất là Murray. Mỗi năm, anh tập chạy trên bãi biển ở Miami mấy bận, mỗi bận hàng tuần. Rồi anh tập thêm món bickram yoga nữa, chui vào phòng nhiệt độ 40 độ C và độ ẩm 40% để tập 26 động tác thì lấy đâu ra mỡ thừa nữa. Murray cao 1m91, nặng 84 kg nhìn vẫn thẳng như một cây sậy.

 

Andy Murray tích cực tập luyện tại bờ biển Miami

Madison Keys, tay vợt nữ người Mỹ 19 tuổi năm ngoái gặp khó khăn với nhiều chấn thương, năm nay chơi bốc hẳn, hạ Petra Kvitova, Venus Williams để có mặt tại vòng bán kết đơn nữ. Đó là nhờ chế độ tập mà vợ chồng HLV mới Lindsay Davenport đưa cho cô, trong đó có món chạy lên đồi cát.

“Quần vợt ngày trước: ra sân tập đánh bóng một chút, giãn cơ, mát-xa một chút. Quần vợt bây giờ là một hệ thống đủ các loại công nghệ, phân tích, sinh học…, là một nghề mà có khi bạn phải tập trung 17-18 giờ đồng hồ mỗi ngày”, Davenport nói.

(Theo TNO)Thế Hưng
(Thethao.vtv.vn)