SABR – chiến thuật trả giao bóng đẳng cấp mang thương hiệu Roger Federer

Cập nhật 04:46 ngày 16/09/2015

US Open 2015 đã kết thúc và để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả. Đằng sau những câu chuyện cổ tích, những dấu ấn kinh nghiệm, còn là sự ra mắt của những chiến thuật mới. Chúng tôi đang muốn nói đến cách mà tay vợt số 1 thế giới Roger Federer lọt vào đến chung kết US Open mà không để thua một set đấu nào. Và chúng ra hãy cùng xem, chiến thuật nào đã giúp Federer đạt được thành tích ấn tượng này.

 SABR (Sneaky attack by Roger Federer) – là tên mà HLV Stefen Edberg đặt cho chiến thuật mới này. Đó là lối trả giao bóng đánh vào tâm lý của đối thủ. Khi họ vừa giao bóng, Federer lập tức lên lưới để thu hẹp khoảng cách với bóng rồi trả giao. Ưu điểm của chiến thuật này là gây áp lực về tâm lý cho đối thủ, giúp Federer bẻ giao nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nhìn lại trận chung kết Mỹ mở rộng, có thể thấy Novak Djokovic đã lúng túng như thế nào trong game cầm giao bóng này. Sự xuất hiện đột ngột của Federer trên lưới cùng với 1 cú trái tay đẳng cấp đã khiến Nole cảm thấy bất ngờ và bị ngã tình huống này.

Thực tế, Sabr lần đầu tiên được tàu tốc hành Thụy Sĩ áp dụng trong trận đấu với Kevin Anderson tại Cincinati Masters. Tuy không nhiều và không phải lúc nào cũng thành công nhưng đó là thứ vũ khí nguy hiểm góp phần giúp anh lọt vào chung kết Mỹ mở rộng với thành tích ấn tượng chưa thua set nào.

Ở độ tuổi 34, khi thể lực không còn được sung mãn, Roger Federer là một trong số ít những tay vợt tiên phong trong việc áp dụng những chiến thuật mới để duy trì được phong độ ấn tượng. Đây là điều mà chính đối thủ của anh – Novak Djokovic cũng phải ao ước sẽ làm được trong tương lai.

“Điều đầu tiên tôi muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ với Roger Federer. Anh ấy đã có một trận đấu ấn tượng. Tôi mong rằng mình cũng có thể làm được như những gì mà anh ấy thể hiện ở độ tuổi 34.” - Novak Djokovic – tay vợt số 1 thế giới chia sẻ.

Thuỷ Tiên
(Thethao.vtv.vn)