Sự nghiệp huy hoàng của Rafael Nadal qua những con số

Cập nhật 03:59 ngày 03/06/2014

Sau nửa đầu mùa giải 2014 không như ý, thì tay vợt số 1 thế giới Rafael Nadal đã lấy lại được phong độ đỉnh cao, và đang hướng tới việc bổ sung thêm một danh hiệu Roland Garros nữa vào bộ sưu tập đồ sộ của mình. Và hôm nay, nhân ngày sinh nhật của anh, chúng ta hãy cùng nhìn lại những năm tháng đã qua trong sự nghiệp huy hoàng của tay vợt 27 tuổi này.

 

2001: Rafael Nadal Perera sinh ngày 3/6/1986 tại Manacor, Tây Ban Nha. Bố của Nadal là một cựu cầu thủ bóng đá, và anh cũng rất đam mê môn thể thao này khi còn nhỏ. Tuy nhiên, người chú Toni đã quyết định hướng anh theo nghiệp quần vợt. Nadal tham gia thi đấu chuyên nghiệp vào năm 2001, và đó chính là khởi đầu của một huyền thoại trong làng quần vợt thế giới. 

9, 11: Nadal có chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp trước Ramon Delgado vào năm 2002, giúp anh trở thành tay vợt thứ 9 trong kỉ nguyên mở làm được điều này khi chưa đầy 16 tuổi. 1 năm sau, anh vươn lên tốp 50 trên bảng xếp hạng ATP, và tới năm 2005, tên tuổi của Nadal đã được biết đến trên toàn thế giới, khi anh giành được tổng cộng 11 danh hiệu, trong đó có chức vô địch Grand Slam đầu tiên tại Roland Garros ngay trong lần đầu tham dự. 

81, 13, 8: Kể từ đó, những kỉ lục cứ liên tiếp bị tay vợt người Tây Ban Nha phá vỡ. 81 trận thắng liên tiếp, 8 chức vô địch Roland Garros và vô số những danh hiệu khác giúp Nadal trở thành tay vợt vĩ đại nhất trong lịch sử trên mặt sân đất nện. Tính đến nay, anh đã giành được tổng cộng 13 danh hiệu Grand Slam, và 63 danh hiệu ATP. Nadal cũng đồng thời nắm giữ kỉ lục vô địch một giải đấu liên tiếp nhiều lần nhất, với 8 danh hiệu tại Monte Carlo Masters từ năm 2005 đến năm 2012, và là tay vợt nam thứ 2 sau Andre Agassi hoàn thành đủ Career Golden Slam. 

Sau sự hồi sinh hết sức ấn tượng vào năm 2013, Nadal hiện đã đòi lại được vị trí số 1 thế giới từ tay Djokovic. Ở độ tuổi 27, anh vẫn còn nguyên khát khao chiến thắng, và chắc chắn, Nadal sẽ còn dành thêm nhiều danh hiệu nữa, để bổ sung vào bảng thành tích huy hoàng của mình.

Tùng Quân
(Thethao.vtv.vn)