Tâm lý thi đấu kỳ cục của các tay vợt nữ

Cập nhật 11:16 ngày 25/03/2015


Đó là hình ảnh chung ở giải đơn nữ Indian Wells 2015 vừa kết thúc. Đó là lý do mà chưa có tay vợt thật sự nổi lên để thách thức sự thống trị của Serena Williams vào thời điểm này đã 33 tuổi rưỡi.

Ở trận chung kết nam Indian Wells, Novak Djokovic đã nắm thế trận, đã có thể kết thúc trận đấu sớm trong 2 set với Roger Federer. Nhưng Djokovic mắc 3 lỗi giao bóng kép riêng chỉ trong loạt tie-break ở set thứ 2, một điều rất hiếm thấy ở đẳng cấp quần vợt cao vời như vậy. Anh đập gãy một chiếc vợt, nhưng tâm lý của anh không đổ gãy sau đó, để rồi chiến thắng Federer với cách biệt 6-2 ở set thứ 3, giành chức vô địch.

 


Điều đó không xảy ra với người đồng hương của Djokovic là Jelena Jankovic ở trận chung kết đơn nữ. Thắng Simona Halep khá thoải mái 6-2 ở set đầu, cầm giao bóng khi đang dẫn 5-4 ở set thứ hai để kết thúc trận đấu nhưng Jankovic để vuột cơ hội vô địch giải lớn đầu tiên kể từ khi vô địch Indian Wells 2010.

“Tôi rất căng thẳng, tay tôi đột nhiên nặng như chì, tôi không thể nhấc nổi cánh tay lên đánh trái bóng cho đúng. Tôi không tìm cách bào chữa, tôi không nói dối. Đó đúng là những gì xảy ra với tôi lúc đó”, Jankovic nói. Cô thua 5-7 ở set 2 rồi thua luôn 4-6 ở set thứ 3. Cả trận, cô tự đánh bóng hỏng 61 lần, trong đó có 9 lỗi giao bóng kép.

Trận chung kết nữ không diễn ra đúng như mong đợi một trận đỉnh cao của hơn 16.000 khán giả trên sân. Trong 30 game đấu hai bên cầm giao bóng tổng cộng, họ phải đối mặt với break-point 30 lần, và bẻ game cầm giao bóng của nhau tổng cộng 18 lần. Công nhận rằng khả năng trả giao bóng của các tay vợt ngày càng tốt nhưng trong quần vợt, cầm giao bóng rõ ràng vẫn là lợi thế hiển nhiên nên việc 18/30 game đấu bị bẻ giao bóng quả là bất thường.

Halep chơi trận đấu tệ nhất ở giải này nhưng lại kiếm được danh hiệu lớn nhất trong sự nghiệp tính đến lúc này. Ngay cả khi cô hai lần ôm mắt cá chân trái đau đớn, một lần xin chăm sóc y tế và bị bẻ 9 game giao bóng, cô vẫn có thể làm được điều Jankovic không làm được: ổn định lại bản thân, đối mặt với sức ép tốt hơn đối thủ.

“Nếu bạn không thể chơi thứ quần vợt hay nhất của bạn thì bạn phải chiến đấu từng đường bóng như tôi”, Halep nói, “Tại Australian Open, tôi chơi tốt nhưng thiếu ý chí chiến đấu nên thua, may là điều này không xảy ra ở đây”. Ở tứ kết Australian Open, Halep sớm tung cờ trắng trước Ekaterina Makarova trong set thứ 2.

Halep trở thành tay vợt nữ đầu tiên có 3 danh hiệu vô địch kể từ đầu năm 2015, nhưng nếu Serena Williams không rút lui khỏi trận bán kết vì đau mắt cá chân thì liệu Halep có cửa đăng quang ở Indian Wells? Trận chung kết WTA Finals cuối năm ngoái ở Singapore, khi có rất nhiều kỳ vọng vào Halep thì cô bị Serena hạ gục 6-3, 6-0.

Cả giải đơn nữ có 34 trận phải kéo dài sang set thứ 3. Trong số đó thì 18 trận, phần thắng không thuộc về tay vợt thắng set đầu tiên. Tức là xu hướng đã gãy set thứ 2 thì gãy luôn set thứ 3 chiếm ưu thế. Tức là khá nhiều tay vợt nữ có tâm lý không vững vàng.

Trong số này có những nạn nhân nổi tiếng như Eugenie Bouchard, Maria Sharapova. Tay vợt số 7 thế giới Bouchard thừa nhận sau trận thua tay vợt hạng 85 Lesia Tsurenko tại vòng 4: “Tôi tự hào là người vốn kiểm soát cảm xúc tốt, nhưng tôi để những mối cảm xúc lấn át mình ở trận này”. Bouchard dẫn trước 4-1 ở set thứ 3, rồi thua một lèo 5 game, dâng chiến thắng cho đối thủ.

Sharapova được nhắc tên nhiều sau khi thắng Victoria Azarenka ở vòng 3. Sang vòng 4, đương kim vô địch Flavia Pennetta hạ Sharapova. Tại tứ kết, trùm giao bóng mạnh Sabine Lisicki khuất phục Pennetta. Tại bán kết, Lisicki đổ gãy trước Jankovic. Và tại chung kết, Jankovic phạm quá nhiều sai lầm. Thế đó, không ai chơi hay được sang đến trận kế tiếp.

Chính Jankovic còn ngạc nhiên về phong độ thi đấu của cô ở Indian Wells. 3 ngày trước khi giải bắt đầu, cô còn đi cà nhắc. Khi đánh những trái bóng tập đầu tiên, 10 ngày trước đó, Jankovic không cầm cây vợt. “Đôi lúc bạn tập như điên, bạn chơi quá dở. Đôi lúc bạn không chuẩn bị gì, bạn lại chơi hay, đúng là kỳ cục”, Jankovic nói.

Nếu vẫn kiểu kỳ cục như vậy trong làng quần vợt nữ, không ngạc nhiên khi Serena Williams lại giành những chiếc cúp lớn nhất trong năm nay.

(Theo TNO)

Thế Hưng
(Thethao.vtv.vn)