Thế giới mâu thuẫn của Andy Murray

Cập nhật 10:25 ngày 11/05/2015

Chủ nhật tuần trước ở Munich, Andy Murray cho thấy rằng ở tuổi 28, anh có thể giành được cúp vô địch trên mặt sân đất nện. Chủ nhật vừa qua, anh nhận thấy mình có thể đánh bại được Rafael Nadal trên mặt sân đất nện. Murray có thể tìm thấy gì ở chính bản thân mình trên mặt sân đất nện trong vòng 4 tuần tới?

Chiếc cúp ở Munich là chiếc cúp đầu tiên của Murray trên mặt sân đất nện. Có một khai thông mạch chảy, dễ sinh ra hai. Nhưng ít ai nghĩ rằng sau 6 lần toàn bại trước Nadal ở mặt sân màu đỏ, Murray lại có một trận đấu thắng thoải mái đối thủ ngay tại chính “hang ổ” Madrid Open như vậy.

Murray dẫn trước ván đầu 4/1, rồi dẫn trước ván sau 4/0 để kết thúc Nadal 6/2, 6/3 trong trận đấu Nadal mắc nhiều lỗi tự đánh hỏng, trận đấu Nadal bất lực trong việc chuyển từ thế thủ sang thế công, trận đấu mà các CĐV của anh đều muốn quên. Thua trận này, Nadal tụt xuống vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng ATP (lần đầu tiên trong 10 năm, Nadal rớt khỏi top 5) và rất khó khôi phục vị trí top 4 khi bước vào Roland Garros.

 


Tuổi 15, Murray rời Scotland đến Barcelona để trui rèn khả năng. Tại học viện Sanchez-Casal Academy, Murray chủ yếu tập trên sân đất nện dưới sự theo dõi sát sao của chuyên gia đất nện Emilio Sanchez. Anh phát triển lối chơi phòng thủ từ cuối sân hợp với các mặt sân chậm. Ấy vậy mà phải đến 13 năm sau, Murray mới có cúp vô địch đầu tiên trên sân đất nện.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1.2012 đến tháng 3.2014, Murray làm việc với Ivan Lendl, một trong những danh thủ lớn nhất trên sân đất nện. Nhưng kết quả trên mặt sân này của Murray thật nghèo nàn: anh không vượt quá tứ kết một giải đất nện nào cùng với Lendl. Vậy mà vài tuần sau khi chia tay Lendl, Murray vào bán kết Roland Garros, song bị hủy diệt bởi Nadal với tỷ số 0-3 (3/6, 2/6, 1/6).

Như các năm trước, Murray không kỳ vọng gì nhiều trong mùa đất nện năm nay. Đó là lý do anh tổ chức đám cưới vào đầu mùa đất nện này và không chơi giải Monte Carlo. Trước giải Munich, anh tập vài buổi với HLV phụ Jonas Bjorkman. Bởi Munich trời mưa nên Murray đã phải chơi trận tứ kết và bán kết trong cùng hôm thứ bảy, rồi đến chủ nhật anh hạ đối thủ người Đức Philipp Kohlschreiber ở trận chung kết.

Amelie Mauresmo, HLV có mặt cùng Murray ở Madrid hôm qua cũng không thật sự là tay vợt giỏi trên mặt sân đất nện. Chị chưa bao giờ đi quá tứ kết đơn nữ Roland Garros dù những người đồng hương Pháp gửi gắm nhiều hy vọng ở chị. Vậy mà với chị, Murray có những cúp trên sân đất nện đầu tiên, chứ không phải với Lendl.

 


Thế giới của Andy Murray thật mâu thuẫn. Nhưng từ mâu thuẫn này, ta có thể rút ra một điều: Nghĩ quá nhiều đến một thứ lúc nào cũng như vậy sẽ chỉ làm tâm trí rối rắm mà thôi. Khi đầu óc Murray không còn ràng buộc nhiều đến việc chinh phục một danh hiệu trên sân đất nện nữa, anh thi đấu thoải mái và tự nó tìm đến với anh.

Murray đã từng một số lần kiểm soát lối chơi của Nadal từ đầu trận đấu, như tại Wimbledon 2011 hay Rome 2014. Nhưng sau khi đánh hỏng một số cú quan trọng, anh bắt đầu nghi ngờ về chiến lược của mình, rút lui vào cái vỏ phòng thủ. Trận chung kết Madrid Open tối qua, Murray không còn thoái lui như thế nữa, đối mặt với nguy cơ bị bẻ bàn giao bóng, Murray vẫn tiến lên đẩy Nadal vào các góc sân để Nadal phạm sai lầm.

Các CĐV của Murray muốn thấy sự tự tin đó sẽ ở lại với Murray lâu dài.

(Theo TNO)


Thế Hưng
(Thethao.vtv.vn)