US Open 2014: Không có "cửa" cho quần vợt nam Mỹ

Cập nhật 16:50 ngày 21/08/2014

Kể từ khi Andy Roddick lên ngôi tại US Open 2003, quần vợt nam Mỹ đã và đang trải qua cơn mộng "không danh hiệu" kéo dài ngay tại giải đấu ngay trên sân nhà.

"Cơn ác mộng" của quần vợt Mỹ

Theo thống kê, trong kỷ nguyên mở của tennis, các tay vợt nam Mỹ với những cái tên huyền thoại như Jimmy Connors, John McEnroe hay Pete Sampras đã giành 51 danh hiệu Grand Slam - nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Riêng với US Open, giải đấu được tổ chức trên sân nhà, các tay vợt nam nước này cũng đã 19 lần lên ngôi trong vòng 35 năm (từ năm 1968 – 2003)

Lịch sử là thế, nhưng thực tế cho thấy, quần vợt nam của Mỹ đang trải qua giai đoạn "thoái trào" kéo dài tới hơn 10 năm, kể từ khi Andy Roddick lên ngôi tại US Open 2003. Sau đó, đã không có bất cứ một tay vợt nào của xứ cờ hoa được hưởng niềm vui chiến thắng trên sân nhà.

Thậm chí những niềm hy vọng của làng quần vợt Mỹ như John Isner hay Donald Young còn không thể cạnh tranh ở vòng bán kết hay tứ kết.

 

‘ Andy Roddick, tay vợt Mỹ cuối cùng vô địch một giải Grand Slam vào năm 2003

Tại sao đất nước từng sinh ra những huyền thoại của làng banh nỉ đồng thời sở hữu những trung tâm huấn luyện quần vợt tốt nhất thế giới lại không thể có nổi một tay vợt nam vô địch một giải Grand Slam trong hơn một thập kỷ qua? Câu hỏi dường như đang không có câu trả lời...

US Open 2014, cơ hội nào cho các tay vợt nam Mỹ

John Isner được xem là tay vợt nam tốt nhất của quần vợt Mỹ taị thời điểm hiện tại. Song John Isner nay đã 31 tuổi và có phong độ không tốt trước thềm US Open năm nay. Anh chỉ thắng đúng 1 trận trong ba giải tiền US Open 2014 là Washington, Toronto và Cincinnati.

Tay vợt xếp hạng 15 thế giới được dự đoán sẽ vượt qua những vòng đấu đầu tiên nhưng khó có cửa tiến sâu.

 

‘ John Isner tay vợt tốt nhất của quần vợt Mỹ hiện tại

“Tôi sẽ thi đấu hết với khả năng của mình để lọt vào top 10 thế giới. Thật khó để so bì với Pete Sampras, Andre Agassi, Jim Courier hay Michael Chang bởi tôi không cùng đẳng cấp với họ”, John Isner cho biết.

Ngoài John Isner, các tay vợt trẻ được xem là tài năng của quần vợt Mỹ ở thời điểm hiện tại như Donald Young (hạng 46 thế giới) và Steve Johnson (hạng 49 thế giới) cũng chỉ dám coi US Open 2014 là sân chơi để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Có lẽ thế, cơn khát danh hiệu ở US Open nói riêng và các giải Grand Slam nói chung sẽ còn theo bám quần vợt nam nước Mỹ thêm nhiều năm nữa.

T.A