Rác cũng có thể trở thành nguồn năng lượng

Hương Chi (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 29/03/2016 16:57 GMT+7

VTV.vn - Trải qua quá trình phân loại và xử lý theo phương pháp nhiệt phân, những kỹ sư người Mỹ đã biến rác thải nhựa thành thứ mà quốc gia nào cũng cần - dầu đốt.

Đối với người bình thường, những bãi rác chất cao như núi, mất vệ sinh và khiến ai cũng phải tránh xa vì chúng tỏa ra thứ mùi chẳng mấy dễ chịu. Nhưng dưới con mắt của những kỹ sư người Mỹ thuộc Công ty Agilyx, đây lại là mỏ dầu quý giá.

Để thực hiện điều này, Công ty Agilyx đã sử dụng kỹ thuật nhiệt phân. Rác thải nhựa được phân loại sau đó chuyển đến nhà máy. Tại đây, các khối nhựa được băm vụn thành các mảnh nhỏ và đổ đầy vào các lò nhiệt luyện khổng lồ. Quá trình này chuyển nhựa thành khí, rồi sau đó cô đặc thành chất lỏng và được lọc, tách ra khỏi tạp chất. Một chiếc máy của công ty Agilix có thể biến 10 tấn rác thải nhựa thành 60 thùng dầu mỗi ngày.

Hàng năm, nước Mỹ đã chôn vùi gần 30 triệu tấn rác thải nhựa xuống đất nhưng chỉ có gần 15% nhựa phế thải được tái sử dụng. Thế nên, phương pháp của Công ty Agilyx đã trao cho rác thải nhựa một cơ hội tái sinh, đem lại lợi ích to lớn cho cuộc sống của con người.

Hàng triệu tấn rác thải ra môi trường thế giới mỗi ngày Hàng triệu tấn rác thải ra môi trường thế giới mỗi ngày

VTV.vn - Thế giới mỗi ngày sản sinh ra 3,5 triệu tấn rác thải rắn nhưng con số này đang không ngừng tăng vọt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước