Ai Cập đang nỗ lực khôi phục tư cách thành viên IPU

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 04/01/2016 11:30 GMT+7

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã đề nghị Chủ tịch AIPU giúp đỡ để Cairo sớm được khôi phục tư cách thành viên tại Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).

Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết trong cuộc hội đàm ngày 3/1 với Chủ tịch Quốc hội Kuwait, đồng thời là Chủ tịch của Liên minh Nghị viện Arab (AIPU) Marzouq Al Ghanim tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã đề nghị Chủ tịch AIPU giúp đỡ để Cairo sớm được khôi phục tư cách thành viên tại Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn tin từ Phủ Tổng thống Ai Cập nói rằng ông Al Ghanim đánh giá cao các cam kết của Tổng thống Ai Cập El-Sisi trong việc thực hiện lộ trình ba bước đã được các phe phái của nước này thống nhất sau khi cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị lật đổ.

Hai nhà lãnh đạo cũng dành thời gian để thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình Syria.

Hai bên đều bày tỏ lo ngại trước tình trạng bạo lực leo thang và khẳng định sự cần thiết của việc thực thi Nghị quyết của Hội nghị Geneva-I để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria hiện nay.

IPU được thành lập vào năm 1889, hiện có trên 160 thành viên là Nghị viện Quốc gia và 10 thành viên liên kết là các Hội Nghị viện khu vực, trong đó có AIPU.

IPU đã đình chỉ tư cách thành viên của Ai Cập tại Đại hội đồng IPU lần thứ 129 được tổ chức tại Geneva, sau khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ hồi tháng 7/2013./.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước