Báo chí toàn cảnh: Thế giới chứng kiến nhiều quyết định mang tính bước ngoặt

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 19/07/2015 10:35 GMT+7

VTV.vn -Thỏa thuận hạt nhân Iran, Hy Lạp lại "thắt lưng buộc bụng", Nhật Bản thông qua dự luật an ninh là những quyết định mang tính bước ngoặt trong tuần qua.

Chính trị quốc tế tuần qua đã chứng kiến nhiều quyết định mang tính bước ngoặt. Đó là quyết định lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 chấm dứt hơn 1 thập kỷ căng thẳng về chương trình hạt nhân của Tehran, mở ra một chương mới trong quan hệ quốc tế; quyết định đầy khó khăn và thậm chí là “đau đớn” giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế về khoản cứu trợ mới dành cho Athens; quyết định gây tranh cãi của Hạ viện Nhật Bản khi thông qua dự luật an ninh mới, mở đường cho sự thay đổi lớn nhất trong chính sách an ninh của Nhật Bản sau thế chiến II.

Ngày 14/7/2015 đã đi vào lịch sử khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện, cho phép dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran. Đổi lại Iran sẽ hạn chế chương trình phát triển hạt nhân. Báo giới đã dành nhiều sự quan tâm đến những tác động từ thỏa thuận hạt nhân lịch sử này.

Những cơ hội phát triển kinh tế từ việc dỡ bỏ bao vây, cấm vận Iran là điều có thể dễ dàng nhận thấy nhưng thỏa thuận lịch sử này không chỉ mang đến những làn gió kinh tế mới mà còn có thể sẽ tái định hình khu vực Trung Đông và vùng Vịnh.

Trong tuần qua, báo giới cũng dành nhiều sự quan tâm tới một thỏa thuận khác, đáng chú ý không kém đó là thỏa thuận cứu trợ giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế. Nhưng trái với những ngôn từ hoa mỹ như “thắng lợi ngoại giao” hay “dấu mốc lịch sử” khi nói về thỏa thuận hạt nhân Iran, báo giới lại dành nhiều từ ngữ có phần “xót xa” khi nói về thỏa thuận của Hy Lạp.

Một thỏa thuận cũng được báo chí quan tâm tuần qua là việc Hạ viện Nhật Bản đã có một quyết định gây tranh cãi khi thông qua dự luật an ninh do chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất. Những người phản đối chỉ trích rằng dự luật này sẽ nhấn chìm 70 năm chủ trương hòa bình của Nhật Bản và kéo theo sự tham chiến của binh sĩ Nhật Bản ở nước ngoài, lần đầu tiên kể từ sau thế chiến II. Tuy nhiên, phe ủng hộ cho rằng việc thông qua dự luật là cần thiết trong bối cảnh môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang không ngừng biến động như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước