Bắt đầu khai thác mỏ dưới đấy biển

Hoàng Long-Thứ ba, ngày 09/09/2014 06:47 GMT+7

Ảnh minh họa

Việc khai thác mỏ dưới đáy biển đã từng là mơ ước của giới khoa học nhưng nay có thể sẽ sớm trở thành hiện thực.

Công ty Khoáng chất Nautilus ở Canada hy vọng sẽ sử dụng các cỗ máy khổng lồ của mình để khai thác đồng, vàng và các kim loại quý khác từ độ sâu 1.600 mét dưới mặt nước biển.

Các cỗ máy này được phát triển trên nền tảng máy khai thác dầu và khí ga nặng 760 tấn. Chúng sẽ được đưa xuống độ sâu 1.600m dưới mặt nước biển, sau đó làm phẳng bề mặt đáy biển, khoan sâu trước khi bơm các khoáng chất khỏi lòng đáy biển.

Ông Mike Johnston, Giám đốc điều hành, Công ty khoáng chất Nautilus cho biết: “Tỷ lệ trung bình lượng đồng khai thác được từ mỏ trên đất liền vào năm ngoái là khoảng 0.57%. Còn tỷ lệ khai thác được tại mỏ dưới đáy biển là khoảng 8%. Tỷ lệ này chỉ thấy được tại thời kỳ đồ đồng khi mà con người mới bắt đầu tiến hành khai thác mỏ”.

Địa điểm khai thác tiềm năng đầu tiên là tại biển Bismark ngoài khơi bờ biển Papua New Guinea. Dự án này dự kiến ​​sẽ sản xuất 1 triệu tấn đồng một năm với chi phí dưới nửa tỷ USD. Trong khi một mỏ có kích thước tương tự như thể này ở trên đất liền sẽ có chi phí gấp 6 lần.

Ông Mike Johnston, Giám đốc điều hành, Công ty khoáng chất Nautilus nói: "Mức độ chi phí cho các hoạt động khai khoáng dưới đáy biển sẽ thấp hơn nhiều do bạn có thể di dời máy móc tới nơi khai thác mới”.

Công ty khoáng chất Nautilus hiện đã xác định một số các điểm khai thác khác dọc Thái Bình Dương và có thể tiến hành khai thác trong vòng 4 năm Tuy nhiên, hiên công ty đang vấp phải những khó khăn về tranh chấp chủ quyền với chính phủ Papua New Guinea. Đồng thời, các nhà vận động môi trường đang lo ngại việc khai thác sẽ gây ảnh hưởng tới sinh thái biển.

 

 

Từ khóa:

khai thác vàng

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước