Em bé vừa chào đời mắc chứng rối loạn hiếm gặp được phẫu thuật thành công

An Ngọc-Thứ năm, ngày 22/09/2022 11:36 GMT+7

VTV.vn - Thay vì một ca sinh truyền thống, nhóm 25 bác sĩ phẫu thuật đã phải dùng phương pháp mổ lấy thai đặc biệt để mở đường thở trong khi vẫn còn dính dây rốn.

Cách đây 1 năm, thế giới đã ghi nhận thành tựu y học, khi các bác sĩ Mỹ phẫu thuật thành công cho một em bé mắc chứng rối loạn hiếm gặp. Điểm đặc biệt là ca phẫu thuật được thực hiện ngay trong quá trình mổ lấy thai. "Kỳ diệu" là từ có thể nói về ca phẫu thuật này, không chỉ với cảm nhận của gia đình bệnh nhân, mà ngay cả với chính các bác sĩ. Một năm sau, em bé đang ở tình trạng khỏe mạnh và là niềm vui cho cả gia đình.

Gia đình anh chị Jamaal và Yadi không thể ngờ rằng mình có thể có niềm vui trọn vẹn đến vậy. Vài tháng trước khi bé Aydin được sinh ra, ảnh siêu âm cho thấy khí quản của bé bị tắc nghẽn, có nghĩa là bé sẽ tử vong khi sinh nếu các bác sĩ không có biện pháp xử lý.

Thay vì một ca sinh truyền thống, một nhóm 25 bác sĩ phẫu thuật đã phải dùng phương pháp mổ lấy thai đặc biệt - để họ có thể mở đường thở của bé giữa chừng, trong khi đứa trẻ vẫn còn dính dây rốn. Dị tật bẩm sinh cũng khiến phổi của bé to ra, gây áp lực lên tim nên bé cần được cấp cứu thêm để có thể sống sót.

Em bé vừa chào đời mắc chứng rối loạn hiếm gặp được phẫu thuật thành công - Ảnh 1.

Anh Jamaal Martin - Bố bé Aydin kể lại: "Khi nghe thấy tiếng tim đập của con, chúng tôi biết như vậy là ổn rồi, con của chúng tôi sẽ chào đời".

Aydin đã trải qua gần 6 tháng nằm viện trước khi chuyển đến một cơ sở phục hồi chức năng. Sau 11 tháng và nhiều lần phẫu thuật, Aydin đã có thể về nhà và đón sinh nhật đầu tiên của mình.

Tiến sĩ Scott Rickert - Bệnh viện NYU Langone chia sẻ: "Aydin khiến chúng tôi rất kinh ngạc, một trong số đó là khả năng phục hồi của bé. Mặc dù có những biến chứng xung quanh ca sinh nở, nhưng cậu bé đã vượt qua thành công". 

Aydin là trường hợp thứ 51 mắc hội chứng tắc nghẽn đường thở trên bẩm sinh tại Mỹ, nhưng nhờ bàn tay của các bác sĩ, ca sinh đã diễn ra suôn sẻ. Hiện bé vẫn đang trong quá trình hồi phục, và các bác sĩ tỏ ra khá lạc quan về trường hợp của bé.

Cà phê - Liều thuốc đặc biệt cho chứng rối loạn cơ bắp hiếm gặp Cà phê - Liều thuốc đặc biệt cho chứng rối loạn cơ bắp hiếm gặp

VTV.vn-Một thử nghiệm đã tình cờ chứng minh hiệu quả của caffeine như là một phương thức điều trị chứng dyskinesia - một chứng rối loạn gây ra bởi chuyển động cơ bắp không tự chủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước