Canada: Cháy rừng vượt kiểm soát, 88.000 cư dân sơ tán khẩn cấp

Trang Phan (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 06/05/2016 11:58 GMT+7

VTV.vn - Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh phía Tây Alberta do cháy rừng lan rộng, vượt tầm kiểm soát.

Đám cháy đã khiến hàng nghìn cư dân nơi đây phải sơ tán. Rất nhiều cư dân Alberta đã phải ra đi chỉ mà chỉ kịp mang theo vài bộ quần áo. Họ đau lòng khi biết trước rằng sẽ mất đi tất cả những gì thân thuộc mà mình buộc phải để lại. Rất nhiều xe hơi di chuyển khẩn trương, sơ tán người dân khỏi khu vực cháy.

Bà Joanne Bates, cư dân thành phố Fort McMurray, nói: “Đúng là một thảm họa. Chúng tôi còn không thể mang theo thứ gì. Chúng tôi mất tất cả rồi”.

1.600 ngôi nhà đã bị thiêu rụi kể từ lúc đám cháy bùng lên vào 5 ngày trước. Cho đến ngày 5/5, thảm họa này vẫn chưa được dập tắt.

Ông Justin Trudeau, Thủ tướng Canada, cho biết: “Tâm trí của chúng tôi bây giờ đang hướng hết về Alberta. Việc sơ tán đã diễn ra vô cùng khó khăn. Đây là thời điểm mà cả đất nước Canada cần phải đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau vượt qua”.

Toàn bộ 88.000 cư dân thành phố Fort McMurray đã phải sơ tán khẩn cấp. Những đội ngũ cứu hỏa kinh nghiệm nhất cũng chưa thể ngăn cản được sự phá hủy hơn 7.000 ha đất đai của đám cháy. Thậm chí, từ cách đó 60km, người ta vẫn có thể nhìn thấy đám khói đen của vụ hỏa hoạn. Sân bay quốc tế thành phố cũng đã ngừng toàn bộ các chuyến bay thương mại.

Hiện vẫn chưa có thống kê về con số thương vong chính xác.

Giá dầu tăng vọt sau vụ cháy rừng ở Canada Giá dầu tăng vọt sau vụ cháy rừng ở Canada

VTV.vn - Trong phiên giao dịch ngày 5/5, giá dầu thế giới đã tăng 1% sau vụ cháy dừng dữ dội ở tỉnh dầu mỏ Alberta, Canada.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước