Châu Âu chưa tìm được kênh huy động tài chính cho chống dịch

Hồng Quang (PV Đài THVN Thường trú tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 28/03/2020 06:09 GMT+7

VTV.vn - Lãnh đạo 27 nước thành viên đã họp thượng đỉnh trực tuyến để tìm kiếm một giải pháp kinh tế đối phó dịch COVID-19 nhưng không nhất trí được về các kênh huy động tài chính.

Mãi tới sau nửa đêm 27/3, Hội nghị thượng đỉnh châu Âu mới ra được tuyên bố chung. Hai Thủ tướng Italy và Tây Ban Nha đã có lúc dọa bỏ ngang hội nghị nếu Liên minh châu Âu không quyết liệt hơn trong việc lựa chọn áp dụng các kênh huy động tài chính.

Đã có khoảng 15.000 người châu Âu chết vì virus SARS-CoV-2. Dịch bệnh đang gây biết bao thiệt hại về kinh tế. Các nước đều cần thêm tiền, nhiều nước muốn phát hành trái phiếu chung châu Âu nhưng Thủ tướng Đức đã bác bỏ ý tưởng này. Trong tuyên bố chung cũng không nhắc gì tới Cơ chế bình ổn châu Âu với 400 tỷ EUR phòng khi nguy cấp.

Cuối cùng, các lãnh đạo đã quyết định uỷ quyền cho cấp bộ trưởng Tài chính, sau 2 tuần nữa phải tìm ra giải pháp tài chính khả thi. Hội nghị nhất trí cho phép các nước được chi tiêu nhiều hơn mức thâm hụt và nợ công thông thường và thiết lập một kho dự trữ vật tư y tế chung cho tất cả các nước thành viên.

Lãnh đạo các nước cũng yêu cầu Ủy ban châu Âu xây dựng chiến lược phục hưng kinh tế sau dịch, chung cho tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu.

9 nước EU kêu gọi phát hành 'trái phiếu Corona' 9 nước EU kêu gọi phát hành "trái phiếu Corona" EU cảnh báo nạn lừa đảo bán thuốc chữa COVID-19 trên mạng EU cảnh báo nạn lừa đảo bán thuốc chữa COVID-19 trên mạng Các nước EU được tự do chi tiêu chống dịch COVID-19 Các nước EU được tự do chi tiêu chống dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước