Chiến lược hạt nhân mới của Mỹ: Đảo chiều!

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 11/02/2018 14:00 GMT+7

VTV.vn - Nước Mỹ sẽ củng cố kho vũ khí hạt nhân của mình và sẽ sử dụng nó trong những tình huống cần thiết, kể cả đáp trả các cuộc tấn công phi hạt nhân.

Đây là những điểm mới nổi bật trong chiến lược hạt nhân mới công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ. Xung quanh văn kiện mang tính chiến lược này, truyền thông Mỹ đã có những phân tích đáng chú ý. Trong đó, "đảo chiều" có lẽ là từ được dùng nhiều nhất khi truyền thông Mỹ đưa tin về chiến lược hạt nhân mới của nước này.

Nhận định về kế hoạch phát triển mới và hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, tờ Washington Post cho biết chiến lược hạt nhân mới đã chấm dứt chủ trương thu hẹp quy mô và năng lực hạt nhân Mỹ của chính quyền tiền nhiệm. Chính quyền Mỹ hiện nay cho rằng trong khi Mỹ cắt giảm đầu đạt hạt nhân thì Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đều tìm cách phát triển năng lực này. Vì thế, Mỹ cần tăng cường năng lực hạt nhân để bảo vệ quốc gia và đồng minh.

Chiến lược hạt nhân mới của Mỹ: Đảo chiều! - Ảnh 1.

Tờ Washington Post cho biết chiến lược hạt nhân mới đã chấm dứt chủ trương thu hẹp quy mô và năng lực hạt nhân Mỹ của chính quyền tiền nhiệm

Tóm lược những nội dung chính, tạp chí Foreign Afffairs bình luận chiến lược mới kêu gọi không chỉ thay thế kho vũ khí hạt nhân đã lỗi thời mà còn đưa vào ứng dụng hai loại tên lửa hạt nhân mới. Nó cũng bổ sung phương án tấn công hạt nhân trong trường hợp các cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ bị tấn công, kể cả bằng các vũ khí thông thường.

Cụ thể hơn theo CNBC, chiến lược mới này sẽ đưa đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo phóng từ tầu ngầm. Theo cách nhìn của CNBC là tích hợp năng lực hạt nhân vào các vũ khí thông thường.

"Đây là một chính sách mới. Nó sẽ xóa nhòa ranh giới giữa vũ khí thông thường với vũ khí hạt nhân hiện nay", CNBC cho biết.

Rất khó có thể kết luận chiến lược hạt nhân mới của Mỹ là nguyên nhân, hay là hệ quả của việc chạy đua vũ trang toàn cầu dường như không có hồi kết. Cũng khó có thể nhận định liệu thêm vũ khí sẽ mang lại an toàn hay tạo thêm nguy hiểm cho chính nước Mỹ và thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước