Croatia có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử

Anh Quân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 12/01/2015 11:15 GMT+7

Bà Kolinda Grabar-Kitarovic.

Ứng cử viên đối lập Kolinda Grabar-Kitarovic đã giành thắng lợi trong vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Croatia, trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong 5 năm tới.

Theo kết quả kiểm 99,42% số phiếu công bố sáng 12/1, bà Grabar-Kitarovic đã giành 50,42%, cao hơn hẳn đương kim Tổng thống Ivo Josipovic chỉ được 49,58%. Với kết quả này, Tổng thống Josipovic đã chấp nhận thất bại trong bầu cử và chúc mừng đối thủ.

Phát biểu sau khi chiến thắng, bà Grabar-Kitarovic cam kết sẽ xây dựng Croatia thành một trong những nước phồn vinh nhất Liên minh châu Âu (EU), đấu tranh vì quyền lợi quốc gia của Croatia, củng cố quốc phòng và đấu tranh "không khoan nhượng" với tham nhũng. Về đối ngoại, bà tuyên bố sẽ khôi phục lại quan hệ với Đức, ủng hộ tất cả mọi người Croatia sinh sống tại Bosnia và Herzegovina, cũng như tại các vùng khác trên thế giới.

Bà Grabar-Kitarovic năm nay 46 tuổi, tranh cử từ đảng Cộng đồng Dân chủ (HDZ) đối lập. Bà từng là nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Croatia và là người ủng hộ nhiệt thành đường lối gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước