Cuộc bầu cử đầu tiên ở Đông Nam Á kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/07/2020 07:30 GMT+7

VTV.vn - Diễn ra vào thời điểm không hề dễ dàng, có nhiều yếu tố tác động nhưng lại đang có nhiều kỳ vọng, Singapore sẽ lại một lần nữa có thể tạo ra những bước ngoặt lớn.

Đảng cầm quyền PAP do đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long lãnh đạo đã giành chiến thắng trong tất cả các cuộc bầu cử của nước này kể từ năm 1965 đến nay. Tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ cũng chưa bao giờ dưới 60%.

Đảng đối lập chính là Đảng Công nhân (WP) có thể gây ra nhiều thử thách nhất nhưng đảng này hiện chỉ giữ 6 trong tổng số 89 ghế Quốc hội.

Trong khi đó, Đảng Singapore tiến bộ (PSP) được dự đoán có thể gây ra một số xáo trộn nhỏ trong các ghế Quốc hội.

Đánh giá về các yếu tố tác động đến bầu cử, nhiều chuyên gia cho rằng, đảng cầm quyền có nhiều lợi thế hơn là bất lợi so với các kỳ bầu cử trước đây.

Cuộc bầu cử đầu tiên ở Đông Nam Á kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát - Ảnh 1.

Dự báo GDP của Singapore năm nay có thể giảm tới 7%. Ngay kể cả trước khủng hoảng do COVID-19, Singapore cũng phải đối mặt với những thách thức lớn, từ dân số già hóa gây áp lực cho năng suất lao động, rồi đến việc bối cảnh thương mại toàn cầu chuyển dịch nhanh. Singapore cũng phải xem xét lại quan hệ thương mại với các đối tác lớn sau căng thẳng thương mại.

Tuy nhiên, Singapore đã có cách tiếp cận thực tế trước khủng hoảng. Hiện cử tri Singapore hài lòng với bước đi mang tính cách mạng vừa qua, khi Chính phủ đã sử dụng nguồn ngân sách dự trữ 93 tỷ SGD đúng thời điểm để ứng phó với những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Chính phủ cố gắng cứu vãn việc làm bằng cách tăng lương hỗ trợ, cam kết tạo ra 100 nghìn việc làm mới hoặc cơ hội đào tạo mới.

Cuộc bầu cử đầu tiên ở Đông Nam Á kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát - Ảnh 2.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói: "Tôi chắc chắn rằng chúng ta phải có bước đi đúng đắn, không chỉ trong 9 ngày để giành được nhiều phiếu bầu, mà để đảm bảo rằng chúng ta đưa ra lựa chọn đúng đắn để người dân Singapore có cơ hội việc làm tốt nhất trong một nền kinh tế phát triển".

Hướng tới tương lai, Singapore đang tập trung vào các lĩnh vực tiềm năng. Phó Thủ tướng Singpore Heng Swee Keat - người được trông chờ là lớp lãnh đạo kế cận trong Chính phủ hiện tại - cho biết, Singapore sẽ dành hơn 20 tỷ SGD trong 5 năm tới để nghiên cứu các lĩnh vực như khoa học y tế, biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, một loạt các nhóm chuyên gia đầu ngành do Chính phủ thành lập sẽ tìm kiếm cơ hội mới trong lĩnh vực robot, thương mại điện tử và số hóa chuỗi cung ứng…

Trong lịch sử, Singapore đã chứng minh mình là một đất nước nhỏ bé nhưng lại có sức bật lớn, luôn tự làm mới mình một cách thành công sau các cuộc khủng hoảng. Phép thử COVID-19 cùng cuộc tổng tuyển cử lần này cũng được trông đợi mang tới một diện mạo mới cho đất nước Singapore.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước