“Đại hội trắng” của Đảng Cộng hòa Mỹ

Trường Sơn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 11:46 GMT+7

VTV.vn-Đại hội Đảng Cộng hòa của Mỹ sẽ kết thúc vào trưa 22/7, theo giờ Việt Nam. Kỳ Đại hội này đang bị gọi là "Đại hội trắng" bởi đại biểu da trắng chiếm tỉ lệ gần như tuyệt đối.

Trong khoảng 2.500 đại biểu chính thức của Đảng Cộng hòa, chỉ có 18 đại biểu là người Mỹ gốc Phi. Đây là lần Đại hội Đảng Cộng hòa có tỷ lệ người da đen thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Các đại biểu da màu hiếm hoi tại Đại hội cho rằng, nước Mỹ giờ nói quá nhiều về vấn đề sắc tộc mà quên rằng kinh tế mới là gốc rễ của vấn đề.

“Tôi muốn hợp tác với những người muốn làm gì đó để nâng người Mỹ gốc Phi lên và không muốn nói về những gì đang diễn ra giữa người da trắng và người da màu”, ông Bill Cleveland - Đại biểu gốc Phi bang Virginia - nói.

Tại sân vận động - nơi diễn ra Đại hội Đảng Công hòa, có một loạt các biển chỉ dẫn với dòng chữ "cầu thang trắng", với ý là cầu thang màu trắng. Tuy nhiên, đã có một loạt ý kiến trên mạng xã hội chỉ trích rằng, ban tổ chức đã thiếu nhạy cảm, dễ gây hiểm lầm là có sự phân biệt sắc tộc, màu da, nhất là khi Đảng Cộng hòa từ lâu đã bị coi là Đảng của giới nhà giàu, của người da trắng.

Đã hơn nửa thế kỷ nay, người Mỹ gốc Phi đều đặn bỏ phiếu cho đại diện của Đảng Dân chủ, không phải Đảng Cộng hòa. Tổng tuyển cử tháng 11 sắp tới họ cũng có xu hướng chọn bà Hilary mà không phải ông Trump.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước