Dubai loại bỏ toàn bộ giấy tờ hành chính sau năm 2021

Anh Phương (PV THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 06/02/2018 10:48 GMT+7

Ảnh minh họa: Arabian Business

VTV.vn - Dubai quyết tâm đi đầu trong xu hướng chính phủ điện tử hay thành phố thông minh với cam kết sẽ loại bỏ toàn bộ giấy tờ khỏi các giao dịch hành chính sau năm 2021.

Chính phủ điện tử hay thành phố thông minh đang là xu hướng của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Một nền hành chính không còn giao dịch qua giấy tờ sẽ có ý nghĩa như thế nào? Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng, một ngày mai bạn sẽ không còn phải tới bất cứ một cơ quan công quyền nào để xin chứng nhận hay nộp hồ sơ cho một thứ giấy phép nào đó. Bạn sẽ có thể qua cửa khẩu, làm thủ tục nhập cảnh mà không cần lo lắng chuyện hộ chiếu có đang ở bên mình hay không. Với người dân Dubai, thực tế ấy có thể đã rất gần.

Theo báo Gulfnews (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất), với việc loại bỏ hoàn toàn giấy tờ khỏi các giao dịch hành chính sau năm 2021, chính quyền Dubai sẽ có thể tiết kiệm khoảng 1 tỷ trang giấy mỗi năm. Đây được xem sẽ là một dấu mốc trong lộ trình chuyển đổi Dubai trở thành một đô thị thông minh nhất thế giới trong một thời gian kỷ lục.

Nếu thực sự Dubai sẽ không còn giấy tờ trong các giao dịch hành chính sau năm 2021, các nhà kinh tế học cũng tính toán nó sẽ giúp tiết kiệm được hơn 25 triệu giờ cho năng suất lao động của nền kinh tế và hơn 100 triệu tấn CO2 nhờ việc giảm hoạt động đi lại của người dân tới các trụ sở công quyền của người dân.

Trước mắt, những việc cần làm ngay được chính quyền Dubai xác định là hoàn thiện các cơ sở hạ tầng kỹ thuật như thẻ căn cước hay chữ ký điện tử. Ngoài ra, tiểu vương này cũng sẽ tiến hành điều chỉnh về hệ thống pháp lý.

Một nỗi lo trước đây được nhiều người đặt ra là khi một xã hội vận hành hoàn trên các hồ sơ điện tử là liệu có thể bảo vệ được mình hoàn toàn khỏi các nguy cơ của tin tặc?

Theo báo Khaleej Times (Dubai) lời giải ở đây chính là công nghệ blockchain, vốn ra đời với đồng tiền ảo bitcoin. Với công nghệ blockchain, mọi giao dịch hành chính sẽ được xác nhận bởi một mạng lưới các thành viên cùng tham gia blockchain. Điều đó có nghĩa, một giao dịch hành chính sẽ cùng lúc được ghi nhận, chứng thực và lưu giữ tại rất nhiều hệ thống khiến khả năng tin tặc tấn công vào hệ thống, thay đổi hồ sơ, giấy tờ hầu như bằng không.

Với việc số hóa toàn bộ các hoạt động của chính quyền, Dubai cũng sẽ có một kho dư liệu được tích hợp, luôn cập nhật của tất cả các lĩnh vực. Điều này sẽ khiến cho nền kinh tế có thể vận hành một cách hiệu quả, trơn tru hơn. Ví như, một doanh nghiệp muốn triển khai đi xe đạp chung tại Dubai, họ có thể dễ dàng tra cứu được đầy đủ các thông tin từ tình hình giao thông, vị trí bến tàu, bãi đỗ hay thị hiếu của người tiêu dùng trong lĩnh vực này.

Dubai tham vọng trở thành thành phố Blockchain đầu tiên Dubai tham vọng trở thành thành phố Blockchain đầu tiên Mua nhà ở Dubai chỉ với 30 Bitcoin Mua nhà ở Dubai chỉ với 30 Bitcoin Dubai tuyển dụng 5 robot trở thành nhân viên chính thức Dubai tuyển dụng 5 robot trở thành nhân viên chính thức

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước