Gần 30% người lao động châu Âu không có điều kiện tài chính để đi nghỉ hè

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 04/08/2021 13:10 GMT+7

VTV.vn - Khoảng 28% người dân châu Âu không có khả năng tài chính để chi phí cho một tuần nghỉ phép xa nhà trong dịp hè này. Tỷ lệ này lên đến 60% đối với người lao động nghèo.

Đây là những số liệu từ nghiên cứu của Liên đoàn công đoàn châu Âu (ETUC) được công bố hôm 2/8.

Đối với những người lao động có thu nhập dưới mức nghèo, tức là dưới 60% thu nhập trung bình, tình hình tồi tệ nhất ở Hy Lạp, với 88,9% người có nguy cơ nghèo đói, và không có khả năng đi nghỉ. Tiếp theo là Romania (86,8%), Croatia (84,7%), Cyprus (79,2%) và Slovakia (76,1%).

Theo số liệu từ Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), khoảng cách lớn nhất trong khả năng tiếp cận kỳ nghỉ giữa người lao động có thu nhập dưới mức trung bình và những người khác được ghi nhận ở Croatia, Hy Lạp, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Pháp và Romania.

Phó Tổng thư ký ETUC Esther Lynch cho rằng sự gia tăng bất bình đẳng cho thấy lợi ích của tăng trưởng kinh tế ở châu Âu trong thập kỷ qua "đã không được phân phối một cách công bằng".

ETUC đang vận động về một chỉ thị của châu Âu nhằm cải thiện mức lương thấp, dự kiến sẽ được Nghị viện châu Âu xem xét sau mùa hè. Liên minh công đoàn kêu gọi đưa ra "ngưỡng giới hạn" nhằm đảm bảo mức lương tối thiểu theo luật định không bao giờ được thấp hơn 60% mức lương tối thiểu và 50% mức lương trung bình ở bất kỳ quốc gia thành viên nào.

Hiện 17 quốc gia thành viên EU có mức lương tối thiểu hợp pháp thấp hơn 60% mức lương trung bình của quốc gia.

ETUC đại diện cho 45 triệu thành viên của 89 tổ chức công đoàn quốc gia tại 39 quốc gia châu Âu cũng như 10 Liên đoàn công đoàn châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước