Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ đánh bom đẫm máu tại Syria

Theo VOV-Thứ ba, ngày 02/02/2016 18:10 GMT+7

Hàng loạt đánh bom liên tiếp ngày 31/1 nhằm vào một đền thờ Hồi giáo dòng Shiite ở Damascus, Syria làm ít nhất 76 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. (ảnh: Reuters).

VTV.vn - 15 thành viên Hội đồng Bảo an khẳng định, khủng bố dưới mọi hình thức đều cấu thành mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 1/2 đã kịch liệt lên án loạt vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào một đền thờ Hồi giáo dòng Shiite ở thủ đô Damascus của Syria làm ít nhất 76 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và chia buồn với gia đình các nạn nhân cũng như người dân Syria.

Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại về sự gia tăng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, cũng như tác động tiêu cực của tổ chức thánh chiến này đối với sự ổn định của Syria.

15 thành viên Hội đồng Bảo an cũng tái khẳng định, khủng bố dưới mọi hình thức đều cấu thành mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Vụ đánh bom liên hoàn xảy ra ngày 31/1 gần đền thờ Sayyida Zeinab, nơi để phần mộ của cháu gái nhà Tiên tri Mohammed và đặc biệt được tôn kính như một điểm hành hương đối với những người Hồi giáo dòng Shiite.

Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” đã thừa nhận tiến hành loạt vụ đánh bom này. Trước đó, hồi tháng 2/2015, thánh đường này cũng từng là mục tiêu tấn công của hai vụ đánh bom liều chết vào một trạm kiểm soát gần đó khiến 4 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Tình trạng bất ổn ở Syria do cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập đã tạo điều kiện cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo chiếm nhiều vùng lãnh thổ tại quốc gia Trung Đông này.

Bạo lực đẫm máu tại đây cũng khiến hơn 4 triệu người phải chạy trốn ra nước ngoài và 7,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi tha phương ở trong nước, gây nên một cuộc khủng hoảng người di cư lớn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước