Hy bắt đầu vòng đàm phán mới với các chủ nợ

Theo VOV-Thứ hai, ngày 01/02/2016 13:00 GMT+7

Ảnh biếm họa về nợ ở Hy Lạp. Ảnh: voxpoliticalonline.

VTV.vn - Chính phủ Hy Lạp hôm nay (1/2), bước vào vòng đàm phán mới với các chủ nợ.

Vòng đàm phán bắt đầu trong bối cảnh phải đối mặt với các cuộc biểu tình trong nước phản đối kế hoạch cải cách tiền lương hưu theo yêu cầu của gói cứu trợ thứ ba.

Chính phủ Hy Lạp cho biết, vòng đàm phán lần này sẽ kéo dài 1 tuần và sẽ được nối lại sau khi các chủ nợ hoàn tất lần đánh giá thứ nhất về việc Hy Lạp thực hiện gói cứu trợ thứ ba được ký từ tháng 8 năm ngoái.

Đến nay, Bộ Tứ chủ nợ gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vẫn còn hoài nghi về độ sâu sắc và tính hiệu quả của những cải cách tiền lương hưu mà chính phủ Hy Lạp đưa ra. Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici mới đây cảnh báo rằng, cam kết mới nhất của Hy Lạp về việc cắt giảm ngân sách dành cho hệ thống hưu trí mang đầy tham vọng, song có thể vẫn không đáp ứng đủ yêu cầu của các chủ nợ.

Trong khi đó, các liên đoàn lao động ở Hy Lạp lên kế hoạch biểu tình, đình công suốt tuần diễn ra vòng đàm phán này. Cụ thể ngày mai các nhân viên ngành giao thông sẽ tổ chức đình công, trong khi liên đoàn các nhà báo lên kế hoạch đình công vào ngày 3/2 và một cuộc tổng đình công sẽ diễn ra vào ngày 4/2.

Các nông dân Hy Lạp cũng tham gia vào làn sóng này khi tiếp tục dùng máy kéo phong tỏa nhiều tuyến đường trên khắp đất nước.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước