Iraq: Mở lại bảo tàng quốc gia sau 12 năm

PV-Chủ nhật, ngày 01/03/2015 08:17 GMT+7

Việc mở cửa trở lại bảo tàng quốc gia chứng tỏ rằng người dân Iraq sẽ tiếp tục gìn giữ giá trị văn hóa của mình. (Ảnh: AFP)

(VTV.vn) - Bảo tàng quốc gia của Iraq đã chính thức mở cửa lại ngày 28/02 sau 12 năm nỗ lực khôi phục gần 1/3 trong số 15.000 cổ vật bị đánh cắp.

Thứ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Iraq Qais Hussein Rashid nhấn mạnh, công tác chuẩn bị đã diễn ra trong vài tháng qua và tiến độ đã được đẩy nhanh trước những diễn biến tại thành phố Mosul, vốn bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng chiếm đóng từ tháng 6/2014.

Trước đó, ngày 26/02, IS đã công bố một đoạn video trong đó phiến quân đã dùng búa tạ để đập các bức tượng cổ. Việc IS phá hoại các cổ vật đã khiến cộng đồng quốc tế phần nộ, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành một cuộc họp khẩn cấp do quan ngại về tình trạng của những di sản khác tại các khu vực mà IS đang kiểm soát.

Các vụ phá hoại tại thành phố Mosul được coi là thảm hoạ tồi tệ nhất đối với những di sản văn hoá của Iraq kể từ khi bảo tàng quốc gia tại Baghdad bị cướp phá trong hỗn loạn sau khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị lật đổ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước