Liên minh châu Phi từ bỏ kế hoạch đưa quân tới Burundi

Theo VOV-Thứ hai, ngày 01/02/2016 11:30 GMT+7

VTV.vn - Liên minh châu Phi (AU) hôm 31/1 đã quyết định từ bỏ kế hoạch đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tới Burundi.

Động thái này là do sự phản đối mạnh mẽ của chính nước này, cũng như sự do dự của nhiều nhà lãnh đạo khu vực.

Trước đó, hồi giữa tháng 12/2015, Liên minh châu Phi đã thông qua về nguyên tắc kế hoạch cử một phái bộ ổn định gồm khoảng 5.000 binh sĩ tới Burundi. Lực lượng này có sứ mệnh chấm dứt vòng xoáy bạo lực đang làm gia tăng lo ngại về nguy cơ các vụ thảm sát quy mô lớn, thậm chí là diệt chủng tại Burundi.

Phát biểu với báo chí, Tổng thống Cộng hòa Chad Idriss Déby, Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi năm 2016 cho biết, khối này đã quyết định trao cho Burundi và Tổng thống nước này một cơ hội để giải quyết cuộc khủng hoảng, đồng thời hi vọng, vấn đề sẽ được giải quyết thông qua con đường đối thoại.

Song Liên minh châu Phi sẽ tiếp tục theo dõi sát mọi diễn biến tại Burundi và sẽ không thể chấp nhận nếu tình hình tiếp tục xấu đi, cũng như sẽ có các hành động quân sự để can thiệp.

Khủng hoảng tại Burundi nổ ra hồi đầu năm 2015 khi các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ 3 biến thành bạo lực làm ít nhất 400 người thiệt mạng và hơn 220.000 người phải rời bỏ nhà cửa sang lánh nạn tại các nước láng giềng.

Tình trạng bạo lực leo thang đang làm dấy lên lo ngại Burundi có thể lại rơi vào nội chiến./.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước