Liệu pháp tango với bệnh nhân lọc máu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/07/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học của Uruguay đang áp dụng liệu pháp nghe nhạc tango cho những bệnh nhân lọc máu.

Nghiên cứu khoa học cho thấy nghe nhạc làm giảm lo lắng và căng thẳng, ổn định nhịp tim và mạch đập, đem lại những hiệu quả nhất định trong điều trị bệnh.

Bệnh nhân Olga Diaz, 85 tuổi đang mắc căn bệnh suy thận, bà cảm thấy tuyệt vọng về tương lai ảm đạm khi phải duy trì sự sống bằng cách lọc máu tới 12 giờ mỗi tuần. Nhưng gần đây, bà Diaz đã tìm thấy nguồn sống mới nhờ những màn biểu diễn tango và milonga trực tiếp tại phòng điều trị.

Bà Olga Diaz - Bệnh nhân lọc máu chia sẻ: "Nó đã cho tôi cuộc sống, niềm vui, sự nhiệt huyết, nó cho tôi những thứ đang dần phai nhạt. Trước đây, tôi sống đơn điệu, nhưng bây giờ tôi lại là tôi, tôi có nhiệt huyết, vui vẻ, khát khao và yêu cuộc sống hơn".

Liệu pháp tango với bệnh nhân lọc máu - Ảnh 1.

Trong căn phòng nhỏ, các nghệ sỹ mặc áo choàng bảo hộ và đeo khẩu trang đang chơi những bản nhạc tango cho những khán giả rất đặc biệt, là các bệnh nhân lọc máu. Họ thường trình diễn vào đầu giờ sáng.

Anh Ramiro Hernández - Nghệ sỹ chơi đàn accordion nói: "Tôi nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời nhưng tôi không biết nhiều về liệu pháp trị liệu này, mặc dù vậy tôi vẫn nghĩ rằng âm nhạc là thứ ít nhất có thể mang lại sự nhẹ nhõm và có thể nó còn tốt hơn thế".

Các chuyên gia về thận cho biết, lợi ích trị liệu của âm nhạc đã được "chứng minh rõ ràng" và cho biết thêm rằng, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị kết hợp nghệ thuật và văn hóa vào hệ thống y tế.

Kể từ năm ngoái, sáng kiến này đã được chuyển thành dự án "Hospital Tango" tổ chức các buổi hòa nhạc nhỏ ở các trung tâm y tế và bệnh viện.

Lọc máu liên tục cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng Lọc máu liên tục cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng

VTV.vn - Sau hơn 10 ngày điều trị, một bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở Móng Cái (Quảng Ninh), phải lọc máu liên tục đã có sức khỏe ổn định trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước