Nguy cơ đụng độ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 10/02/2020 15:00 GMT+7

VTV.vn - Nguy cơ đụng độ quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đến rất gần, nếu không có giải pháp hạ nhiệt.

Các đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gồm xe tăng, xe bọc thép đang rầm rập vượt qua biên giới với Syria và tiến vào tỉnh Idlib nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở đây.

Riêng trong ngày thứ 7 đã có tới 300 phương tiện quân sự của Ankara tiến vào Idlib, nâng tổng số phương tiện quân sự có mặt ở đây lên 1.000 trong tháng này.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, một tổ chức theo dõi chiến tranh có trụ sở tại Anh, khoảng 1.240 phương tiện quân sự và 5.000 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới để tiến vào vùng Idlib trong tuần qua.

Không chỉ điều thêm binh sĩ và khí tài, Thổ Nhĩ Kỳ còn cảnh báo nếu quân chính phủ Syria không rút khỏi Idlib vào cuối tháng này họ sẽ phải đối mặt với hành động đáp trả của Ankara.

Các động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi quân đội Syria chiếm quyền kiểm soát một số khu vực ở tỉnh Idlib từ tay các lực lượng nổi dậy.

Trước nguy cơ căng thẳng có thể nổ ra bất cứ lúc nào giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở khu vực này, cuối tuần qua, một phái đoàn của Nga đã đến Ankara để thảo luận về diễn biến tình hình. Tuy nhiên, cuộc đối thoại vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào và hai bên chỉ nhất trí sẽ tiếp tục đối thoại trong tuần này. Bộ Ngoại giao Iran mới đây cũng tuyên bố nước này sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria giải quyết những bất đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước