Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (8/9 – 14/9)

PV-Chủ nhật, ngày 14/09/2014 11:27 GMT+7

Di ảnh những người thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới. (Ảnh: Nytimes)

Mời quý vị và các bạn cùng điểm lại những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần qua (8/9 – 14/9).

1. Mỹ sẽ không kích IS trên cả lãnh thổ Iraq và Syria

Ngày 10/9 (theo giờ địa phương tức sáng 11/9 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu quan trọng về chiến lược toàn diện mới nhằm chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây được coi là một sự thay đổi lớn trong chính sách của chính quyền Barack Obama sau gần ba năm quyết định rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi Iraq.

Ông Obama cho rằng, chiến lược chống IS khác hẳn với cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan vì đây là một chiến dịch chống khủng bố được phát động không phải bằng việc sử dụng lực lượng bộ binh mà thông qua việc sử dụng sức mạnh của không quân với sự hỗ trợ của các lực lượng đối tác dưới mặt đất giống như chiến lược đã theo đuổi thành công trong nhiều năm qua ở Yemen và Somalia.

Chiến lược mới của Mỹ chống nhóm IS được công bố một ngày trước khi nước Mỹ tưởng niệm 13 năm xảy ra vụ khủng bố 11/9/2001. Với hàng nghìn tay súng nước ngoài tham gia IS, trong đó có nhiều người mang quốc tịch các nước châu Âu và Mỹ, không ít người lo ngại rằng các tay súng nước ngoài này sau khi trở về nước sẽ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ và châu Âu.

2. Mỹ tăng cường trừng phạt Nga

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga, vì những hành động mà Washington gọi là “bất hợp pháp” của Moscow tại Ukraine.

Trong một tuyên bố đưa ra chiều 11/9, Tổng thống Mỹ Obama cho biết vòng trừng phạt mới sẽ nhắm vào các lĩnh vực quốc phòng, tài chính, năng lượng của Nga, và sẽ làm Moscow bị cô lập sâu sắc về chính trị và kinh tế.

3. Nga tuyên bố đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây

Các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga là một chính sách hoàn toàn thù địch đối với Nga, đi ngược lại lợi ích của chính EU. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevic ngày 11/9.

Ông Lukashevic nêu rõ lãnh đạo Nga ở các cấp đã tuyên bố rõ sẽ áp dụng những biện pháp thích hợp và tương đương với các biện pháp của EU.

Bên cạnh đó, ông Lukashevic khẳng định Moscow phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt Mỹ dự định áp dụng đối với Nga, coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế vì chỉ có Hội đồng Bảo an mới có thẩm quyền đưa ra các biện pháp trừng phạt.

4. Mỹ tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 11/9/2001

Ngày 11/9, các hoạt động tưởng niệm những nạn nhân vụ khủng bố 11/9/2001 đã diễn ra tại nhiều nơi trên nước Mỹ, đặc biệt là thành phố New York và Thủ đô Washington.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân cùng Phó Tổng thống Joe Biden và hơn 300 người đã dành một phút tưởng niệm tại bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng. Sau đó, ông Obama tới dự lễ tưởng niệm tại Lầu Năm Góc, một trong những mục tiêu bị tấn công cách đây đúng 13 năm.

5. Ủy ban châu Âu công bố các Ủy viên chủ chốt

Ngày 10/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) vừa được bổ nhiệm Jean-Claude Juncker đã công bố danh sách các ủy viên chủ chốt sẽ điều phối các vấn đề lớn của Liên minh châu Âu (EU) trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Theo danh sách được EU công bố, với trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải cách khu vực năng lượng, cạnh tranh và thương mại, cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici sẽ phụ trách chính sách kinh tế và tiền tệ, song ông sẽ chịu sự giám sát của cựu Thủ tướng Phần Lan Jyrki Katainen và cựu Thủ tướng Latvia Valdis Dombrovskis.

Bên cạnh đó, bà Margrethe Vestager thuộc đảng Tự do Đan Mạch sẽ phụ trách vấn đề chống độc quyền, với nhiệm vụ tạo cho EU có tiếng nói lớn trong việc mở rộng hoặc sáp nhập các kế hoạch của những công ty lớn nhất thế giới. Cựu Thủ tướng Slovenia Alenka Bratusek sẽ giám sát kế hoạch của EU nhằm thiết lập một liên minh năng lượng; trong khi bà Cecilia Malmstrom người Thụy Điển sẽ giữ cương vị ủy viên phụ trách thương mại, với trọng tâm là đàm phán thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới giữa Mỹ và châu Âu; và ông Miguel Arias Caneta của Tây Ban Nha được bổ nhiệm là ủy viên EU phụ trách về vấn đề năng lượng và biến đổi khí hậu.

6. Khai mạc diễn đàn kinh tế thế giới mùa Hè 2014

Chiều tối 10/9, Diễn đàn Kinh tế Thế giới mùa Hè năm 2014 hay còn gọi là Diễn đàn Davos mùa hè 2014 đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Với chủ đề “Thúc đẩy sáng tạo, kiến tạo giá trị”, Diễn đàn năm nay thu hút hơn 1.600 đại biểu từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc dẫn đầu tham dự Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới Klaus Schwab kêu gọi các nước triển khai cải cách một cách quyết đoán và toàn diện nhằm nắm bắt tốt cơ hội trong tương lai cũng như để đối phó với những thách thức kinh tế, xã hội hiện nay.

Ông Klaus Schwab nhấn mạnh, điều này bắt buộc phải đi sâu vào chuyển đổi mô hình và để đạt thành công, đòi hỏi sự đồng tâm hiệp lực của chính phủ, giới doanh nghiệp và toàn xã hội.

Cùng với Diễn đàn Davos mùa Đông được tổ chức hàng năm tại Thụy Sĩ, Diễn đàn Davos mùa Hè ra đời vào năm 2007 với mục đích thảo luận nghiên cứu về tăng trưởng kinh tế và sáng tạo Khoa học kỹ thuật từ góc nhìn châu Á. Diễn đàn năm nay với chủ đề “Tạo ra giá trị thông qua sáng tạo” đã nhấn mạnh đến vai trò của Khoa học công nghệ trong việc nâng cao giá trị toàn xã hội từ đó phát triển kinh tế toàn cầu.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước