Pháp - Cuba tăng cường hợp tác

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 02/02/2016 15:36 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã chứng kiến lễ ký kết một loạt thỏa thuận quan trọng giữa hai nước.

Ngày 1/2, Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm qua đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước 2 ngày tới Pháp. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Pháp của một lãnh đạo Cuba trong vòng 21 năm. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, lãnh đạo hai nước đã ký một loạt thỏa thuận quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Pháp Francois Hollande, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã chứng kiến lễ ký kết một loạt những thỏa thuận quan trọng giữa hai nước. Đáng chú ý trong số các thỏa thuận này có thỏa thuận chuyển hơn 200 triệu Euro (218 triệu USD) từ một phần khoản nợ của La Habana thành các dự án đầu tư của Pháp tại Cuba

Cũng trong cuộc hội đàm kéo dài 1 giờ tại điện Elysee, hai nhà lãnh đạo đã thảo thuận về những biện pháp nhằm tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước thông qua việc thúc đẩy du lịch, vận tải.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói: "Chúng tôi muốn tiến xa hơn nữa trong quan hệ kinh tế giữa hai nước do đó chúng tôi đã đặt ra một lộ trình hợp tác kinh tế. Lộ trình này sẽ mở ra cánh cửa hợp tác cho cả hai bên. Ngoài ra, chúng tôi cũng thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác về du lịch, giao thông vận tải, phát triển đô thị, năng lượng và thực phẩm".

Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng kêu gọi Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vân đối với Cuba. Về phần mình, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã hoan nghênh thiện chí của Pháp và cho rằng, Paris đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ giữa Cuba và Liên minh châu Âu.

Hiện Pháp là đối tác thương mại quan trọng thứ 11 của Cuba tuy nhiên, các nhà lãnh đạo hai bên đều cho rằng, trao đổi thương mại song phương vẫn ở mức thấp với 180 triệu Euro/năm. Chính phủ Pháp muốn mở rộng hợp tác hơn nữa với Cuba, coi La Habana như một nhân tố then chốt cho kế hoạch tăng cường quan hệ với châu Mỹ Latin.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online .

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước