Pháp lo ngại IS biến Libya thành bàn đạp để tấn công châu Âu

Theo VOV-Thứ hai, ngày 01/02/2016 12:30 GMT+7

VTV.vn - Người đứng đầu ngành quốc phòng Pháp lo ngại tổ chức khủng bố IS đang gia tăng hoạt động ở Libya để biến nước này thành bàn đạp tấn công châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian hôm 31/1 cảnh báo về sự gia tăng hoạt động của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Libya đe dọa trực tiếp tới an ninh châu Âu.

Theo ông, tình hình là rất đáng lo ngại và việc khẩn cấp hiện nay là tìm ra được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu đưa ra trong bối cảnh, các nước châu Phi và châu Âu những ngày qua không ngừng gây sức ép buộc Libya phải sớm thành lập được một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian nhấn mạnh, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện kiểm soát gần 300km đường bờ biển tại Libya và đang tiếp tục mở rộng hoạt động. Có thể nói, hiện nhóm nổi dậy này chỉ còn cách hòn đảo Lampedusa của Italia khoảng 350km.

Từ hơn 1 năm nay, Libya bị chia rẽ sâu sắc do nội chiến, với việc tồn tại song song 2 chính phủ và 2 quốc hội.

Là những quốc gia dẫn đầu trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Iraq và Syria, Mỹ và Pháp thời gian qua đã nhiều lần bày tỏ lo ngại, nhóm nổi dậy sẽ biến Libya thành một thành trì mới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước