Quan hệ Cuba - Pháp đứng trước vận hội lớn

Theo VOV-Thứ hai, ngày 01/02/2016 05:40 GMT+7

Chủ tịch Cuba (phải) và Tổng thống Pháp Hollande. Ảnh: AFP

VTV.vn - Với chuyến thăm Paris của Chủ tịch Cuba, quan hệ giữa Pháp và Cuba đang đứng trước nhiều vận hội lớn.

Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm qua (31/1) đến thủ đô Paris. Đây là chuyến thăm lịch sử lần đầu tiên của lãnh đạo Cuba tới nước Pháp kể từ năm 1995. Chuyến thăm của Chủ tịch Castro được chờ đợi sẽ đặt dấu mốc cho việc cải thiện quan hệ giữa Cuba với các nước hàng đầu trên thế giới, sau khi quốc đảo này đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ vào năm 2015.

Lễ đón chính thức Chủ tịch Cuba diễn ra hôm 1/2 tại Khải hoàn môn (Paris).

Ông Castro sẽ có các cuộc hội kiến với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại điện Elysee và các lãnh đạo cấp cao khác của Pháp. Trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ thảo luận việc mở rộng và đa dạng hóa quan hệ trên nhiều lĩnh vực - từ chính trị, kinh tế, thương mại, tài chính, đầu tư, đến văn hóa và hợp tác. Dự kiến, nhân dịp này hai bên cũng sẽ ký kết một bản "lộ trình kinh tế" để cải thiện quan hệ cũng như các thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực giao thông, du lịch và thương mại.

Chuyến thăm của Chủ tịch Cuba tới Pháp, tiếp theo chuyến thăm của Tổng thống Pháp Hollande tới quốc đảo này tháng 5/2015, được đánh giá sẽ giúp mở ra một giai đoạn mới trong mối quan hệ hai nước. Đặc phái viên Tổng thống Pháp về Cuba ông Jean-Pierre Bel nhấn mạnh, mối quan hệ hai nước đang ở thời điểm tốt nhất từ trước đến nay, với việc hai bên tăng cường sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Ông cũng khẳng định Pháp luôn luôn phản đối lệnh cấm vận chống lại Cuba trong Liên minh châu Âu.

Thực tế sự hiện diện của Pháp tại Cuba được đánh giá là khá thầm lặng trong thời gian qua, nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quốc đảo này. Pháp là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Cuba với khối lượng thương mại song phương ở mức khoảng 195 triệu USD. Tuy nhiên, Quốc vụ khanh của Pháp về thương mại Matthias Fekl nhấn mạnh, mức này được cho là chưa phù hợp với tham vọng của cả hai bên. Ngoài ra, Pháp gần đây là bên thúc đẩy thỏa thuận xóa nợ 8,5 tỷ USD cho Cuba của Câu lạc bộ Paris, mở đường cho Cuba tiếp tục tiếp cận các thị trường tài chính quốc tế. Pháp cũng đóng vai trò đi đầu trong tiến trình tăng cường quan hệ giữa Cuba và châu Âu nói chung.

Chuyên gia các mối quan hệ quốc tế của Trường Đại học La Habana về châu Âu Eduardo Perera khẳng định chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Cuba lần này sẽ củng cố hình ảnh của Cuba trên trường quốc tế: “Chuyến thăm của chủ tịch Cuba tới Pháp lần này được đánh giá là quan trọng. Trước hết nó khẳng định một giai đoạn mới trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande đến Cuba vào tháng 5/2015. Chuyến thăm lần này cũng khẳng định vai trò về hình ảnh của Cuba trên trường quốc tế”.

Trong khi đó, Pháp cũng kì vọng sẽ đạt được nhiều lợi ích trong việc thúc đẩy mối quan hệ với quốc đảo này. Mặc dù Mỹ chưa dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại kéo dài một nửa thế kỉ qua với Cuba, nhưng Mỹ và các doanh nghiệp châu Âu đang trong cuộc chạy đua chen chân vào thị trường Cuba. Các nước hi vọng sẽ khai thác được một thị trường đầy tiềm năng với lực lượng nhân lực được đào tạo cao.

Trong khi đó, Cuba cũng cần thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư để phát triển đất nước và cải thiện mức sống cho người dân. Quốc gia Mỹ Latin này cũng đang có nhu cầu lớn về cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần, những công việc mà các doanh nghiệp Pháp có thế mạnh, như cải tạo hệ thống cấp nước cho thủ đô La Habana, phát triển mạng lưới giao thông công cộng…

Nhận thức rõ được các lợi ích kinh tế và thương mại này, nên ngay sau khi mối quan hệ Mỹ-Cuba được cải thiện, Pháp đi đầu trong khối các nước Liên minh châu Âu thúc đẩy quan hệ với Cuba. Tổng thống Pháp là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên tới thăm Cuba trong vòng nhiều thập kỉ qua.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước