Scotland miễn phí sản phẩm vệ sinh phụ nữ từ 15/8

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ hai, ngày 15/08/2022 12:56 GMT+7

Quầy băng vệ sinh tại một siêu thị ở Scotland. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Từ ngày 15/8, Scotland là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí cho tất cả phụ nữ.

Quyết định được đưa ra nhờ vào dự luật mang tính bước ngoặt được thông qua năm 2020.

Vào tháng 11/2020, Quốc hội Scotland đã bỏ phiếu thông qua dự luật làm cho các sản phẩm vệ sinh có sẵn miễn phí cho tất cả phụ nữ. Dự luật cũng đặt ra nghĩa vụ pháp lý đối với các nhà chức trách nhằm đảm bảo ai cũng có thể tiếp cận sản phẩm vệ sinh.

Theo quy định mới, băng vệ sinh được cấp miễn phí tại địa điểm công cộng được chỉ định như trung tâm cộng đồng, câu lạc bộ thanh thiếu niên và nhà thuốc. Các trường học, cao đẳng, đại học cũng phải cung cấp miễn phí những sản phẩm này trong nhà vệ sinh.

Năm 2017, khi trình dự luật, nghị sĩ Monica Lennon cho biết, các sản phẩm vệ sinh dành cho chu kỳ của phụ nữ không phải là mặt hàng xa xỉ nhưng lại rất cần thiết. Việc thông qua dự luật sẽ là cột mốc để bình thường hóa chuyện kinh nguyệt ở Scotland.

Thư ký Nội các về Công bằng Xã hội Shona Robison cho biết: "Cung cấp quyền tiếp cận các sản phẩm miễn phí là nền tảng cho sự bình đẳng và phẩm giá, đồng thời xóa bỏ các rào cản tài chính trong việc tiếp cận chúng. Chúng tôi tự hào là chính phủ đầu tiên trên thế giới thực hiện chính sách này".

Scotland miễn phí sản phẩm vệ sinh phụ nữ từ 15/8 - Ảnh 1.

Các nhà vận động ủng hộ dự luật Các sản phẩm dành cho chu kỳ phụ nữ vào tháng 11/2020. (Ảnh: Daily Record)

Đây cũng là động thái thể hiện quyết tâm của nước này trong việc thực thi bình đẳng giới. Ước tính động thái này sẽ tiêu tốn khoảng 32 triệu USD/năm.

Từ năm 2018, Scotland cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí trong các trường học, cao đẳng và đại học.

Một số doanh nghiệp tư nhân, nhà hàng, quán rượu và thậm chí cả câu lạc bộ bóng đá đã cung cấp sản phẩm vệ sinh miễn phí. Ngày nay, các nhà vệ sinh dành cho phụ nữ ở Scotland thường có khu vực để đồ vệ sinh miễn phí bên cạnh bồn rửa.

Thủ hiến Scotland cũng bày tỏ sự hoan nghênh vào thời điểm dự luật được thông qua. Bà cho rằng dự luật là "một chính sách quan trọng đối với phụ nữ và trẻ em gái".

"Dự luật đột phá này được thông qua, đưa Scotland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp miễn phí các sản phẩm dành cho chu kỳ phụ nữ cho những ai có nhu cầu", bà viết trên tài khoản Twitter của mình.

Australia bỏ thuế băng vệ sinh Australia bỏ thuế băng vệ sinh

VTV.vn - Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Bộ Tài chính Josh Frydenberg đưa ra hôm nay (3/10).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước