Sinh viên lớn tuổi nhất Italy tốt nghiệp đại học ở tuổi… 96

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 07:00 GMT+7

VTV.vn - Ông Giuseppe Paterno đã trở thành sinh viên tốt nghiệp đại học lớn tuổi nhất Italy, sau khi hoàn thành chương trình Lịch sử và Triết học tại Đại học Palermo.

Sinh năm 1923, ông Paterno lớn lên trong một gia đình nghèo ở Sicily. Mặc dù yêu thích sách vở và học tập, ông không thể theo học đại học khi còn trẻ. Thay vào đó, ông phục vụ trong hải quân từ năm 20 tuổi và tiếp tục làm công nhân đường sắt sau đó. Thế nhưng, giấc mơ có bằng đại học đã không bị tuổi già ngăn cản, ông Paterno đăng ký vào Đại học Palermo để lấy bằng Lịch sử và Triết học khi đã hơn 90 tuổi. Ba năm học tập nghiêm túc, cuối cùng ông cũng đã tốt nghiệp.

Sinh viên lớn tuổi nhất Italy tốt nghiệp đại học ở tuổi… 96 - Ảnh 1.

"Tôi tự nhủ, ‘bây giờ hoặc không bao giờ’. Vì thế năm 2017, tôi bắt đầu đăng ký học. Tôi nói với bản thân mình rằng hãy xem có thể làm được không, bởi khi đó tôi cũng không biết môi trường học tập như thế nào, giáo viên sẽ phản ứng như thế nào với một học sinh già như tôi", ông Giuseppe Paterno - Cử nhân 96 tuổi chia sẻ.

Sinh viên lớn tuổi nhất Italy tốt nghiệp đại học ở tuổi… 96 - Ảnh 2.

Không giống như những học sinh đáng tuổi cháu mình, Giuseppe đã sử dụng máy đánh chữ để nghiên cứu, học theo cách cũ là từ sách, chứ không phải Google. Thông thường, tất cả các sinh viên ở Italy làm bài thi nói cũng như viết để lấy bằng, nhưng năm nay do dịch bệnh, các bài thi viết đã bị loại bỏ, thay vào đó sinh viên được thi bằng các đoạn video.

Trong hai năm đầu tiên, tôi có cơ hội làm bài kiểm tra trên lớp, đó là một khoảng thời gian tuyệt vời. Đại dịch COVID-19 đã khiến tôi gặp một số khó khăn vì người già như chúng tôi không cảm thấy thoải mái với các hệ thống mới, với truyền hình và với mọi thứ liên quan đến khoa học điện tử", ông Giuseppe Paterno bày tỏ.

Sinh viên lớn tuổi nhất Italy tốt nghiệp đại học ở tuổi… 96 - Ảnh 3.

Ngày tốt nghiệp của ông Paterno trùng với một ngày đặc biệt, đó là kỷ niệm 14 năm ngày mất của vợ ông, bà Stefana Battaglia qua đời vào ngày 29/7/2006. Tấm bằng đại học có lẽ là món quà tinh thần đẹp nhất mà ông gửi tới người vợ quá cố của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước