Số ca tử vong cao kỷ lục, Bồ Đào Nha đề nghị quốc tế hỗ trợ chống COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/01/2021 16:53 GMT+7

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Bồ Đào Nha hôm qua ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục là 291 ca, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này lên hơn 11 nghìn trường hợp.

Đáng lo ngại, Bồ Đào Nha là nước có tỷ lệ mắc và tử vong trung bình trong bảy ngày trên 1 triệu dân cao nhất thế giới. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nước này đang phải tìm kiếm sự hỗ trợ của quốc tế.

Các bệnh viện ở Bồ Đào Nha đang phải vật lộn để đối phó với làn sóng bùng phát mới dịch COVID-19. Nhiều bệnh viện đã rơi vào tình trạng quá tải do nhu cầu bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện tăng đột biến.

830 giường chăm sóc đặc biệt trên tổng số 1.200 giường đã được phân bổ cho các bệnh nhân COVID-19. Các đơn vị quân y lớn đã được điều động để hỗ trợ chống dịch. Khu nhà ăn của các đơn vị này đã được chuyển thành khu khám bệnh.

Một số địa phương đã thúc giục chính quyền tìm kiếm sự giúp đỡ quốc tế, trong khi giới chức nước này cho biết Chính phủ đang kích hoạt tất cả các cơ chế có sẵn để đảm bảo cung cấp hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân.

Ông Antonio Costa - Thủ tướng Bồ Đào Nha: "Các bệnh viện quân y ở cả Lisbon và Porto đã được huy động để chống dịch. Các đơn vị này đã cung cấp một lượng đáng kể giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 cũng như chăm sóc tích cực cho các bệnh nhân này"".

Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha hôm thứ hai vừa qua đã để ngỏ khả năng đưa bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ gặp hạn chế do trở ngại về địa lí và các quốc gia châu Âu khác cũng đang phải gồng mình chống dịch.

Làn sóng bùng phát dịch mới ở Bồ Đào Nha được cho là do nước này đã vội vàng gỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 hồi tháng 12 vừa qua giữa lúc một biến chủng mới SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn xuất hiện và âm thầm len lỏi trong xã hội.

Bồ Đào Nha phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 trên khắp cả nước Bồ Đào Nha phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 trên khắp cả nước

VTV.vn - Viện Y tế Quốc gia Bồ Đào Nha (INSA) cho biết 3 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện trên khắp các vùng của Bồ Đào Nha trong làn sóng dịch thứ 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước