Thế giới thiệt hại 85 tỷ USD trong năm 2015 vì thảm họa

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 21/12/2015 15:58 GMT+7

VTV.vn - Trong năm 2015, thế giới đã chịu thiệt hại 85 tỷ USD do các thảm hoạ gây ra bao gồm cả thiên tai và các thảm họa công nghiệp.

Theo hãng bảo hiểm Thụy Sĩ Swiss Reinsurance, đứng đầu trong danh sách các thảm hoạ công nghiệp đáng chú ý nhất năm 2015 là vụ nổ kho chứa hóa chất vào ngày 12/8 tại thành phố phía Đông Bắc Trung Quốc khiến 161 người thiệt mạng. Đây được tính là thảm họa gây thiệt hại lớn nhất trong năm nay. Các công ty bảo hiểm đã phải chi trả hơn 2 tỷ USD trong thảm họa này nhưng việc tính toán thiệt hại trong vụ này vẫn chưa dừng lại.

Còn đối với các thảm họa thiên nhiên, cơn bão lạnh giá hồi tháng 2 ở Mỹ cũng khiến các công ty bảo hiểm phải chi trả mạnh, khoảng 2,7 tỷ USD.

Năm 2015 cũng là năm nóng kỷ lục khiến hơn 5.000 người thiệt mạng. Ngoài Pakistan và Ấn Độ, những nơi có nhiệt độ trên 48 độ C, Australia cũng chịu thiệt hại nặng nề do nắng nóng. Trên những cánh đồng của quốc gia này, không có những đàn gia súc thảnh thơi gặm cỏ mà chỉ có những bộ xương gia súc chết khô vì thiếu nước.

Theo ông Kurt Karl, chuyên gia kinh tế trưởng của hãng bảo hiểm Swiss Reinsurance, những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là những vùng ít được chuẩn bị sẵn sàng và ít được tiếp cận bảo hiểm. Ví như trận động đất ở Nepal, thiệt hại kinh tế là 6 tỷ USD nhưng các công ty bảo hiểm chỉ phải chi trả hơn 160 triệu USD do nhiều công trình và người dân không mua bảo hiểm.

Trong một báo cáo khác của Liên Hợp Quốc công bố hồi tháng 11, các thảm họa liên quan đến thời tiết trong vòng hai thập kỷ qua cũng đã khiến hơn 600.000 người thiệt mạng, gây ra thiệt hại kinh tế hàng ngàn tỷ USD.

Nỗi kinh hoàng sau thảm họa động đất ở Nam Á Nỗi kinh hoàng sau thảm họa động đất ở Nam Á

VTV.vn - Dù may mắn sống sót sau trận động đất kinh hoàng tại Nam Á hôm 26/10 song đây có thể là ký ức không bao giờ quên với nhiều dân Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước