Kết thúc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 26

Thông qua Tuyên bố chung và 8 văn kiện

Việt Nữ (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 20:42 GMT+7

Hội nghị đã diễn ra hai phiên họp toàn thể về các vấn đề hợp tác thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương, liên kết kinh tế, kết nối khu vực và tăng trưởng kinh tế.

Ngày 8/11/2014, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 26 tiếp tục ngày làm việc thứ hai, cũng là ngày làm việc cuối cùng.

Hội nghị nhất trí tăng cường đóng góp của APEC vào việc thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương, liên kết kinh tế và kết nối khu vực, cải cách kinh tế và tăng trưởng. APEC cần phát huy vai trò đi đầu thúc đẩy việc thực hiện các quyết định đạt được tại Bali, Chương trình hoạt động sau Bali, Hiệp định về công nghệ thông tin, chống chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức ....

Trong phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh hợp tác và liên kết tiếp tục là xu thế chủ đạo, song tình hình quốc tế và khu vực diễn biến ngày càng phức tạp, cục diện quốc tế hiện nay vẫn đang trong giai đoạn định hình.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục cùng nỗ lực tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, đề cao trách nhiệm đối với các quan tâm, lợi ích chung, bảo đảm nguyên tắc cùng có lợi, quan tâm thỏa đáng nhu cầu phát triển, tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác, liên kết và phát triển của khu vực. Đồng thời, APEC cần tiếp tục đẩy mạnh tư duy mở về hợp tác và liên kết khu vực và phát huy vai trò trong xây dựng một cấu trúc khu vực bền vững, minh bạch, đáp ứng mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và thịnh vượng cũng như lợi ích chính đáng của các nền kinh tế thành viên.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung cùng 8 văn kiện nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực sử dụng tiêu chuẩn số liệu toàn cầu, thương mại và đầu tư trong năng lượng sạch và tái tạo, hải quan, đầu tư cơ sở hạ tầng thông qua đối tác công - tư, nâng cao năng lực thúc đẩy thương mại và đầu tư, hợp tác kinh tế mạng, hợp tác đại dương và chống tham nhũng. Hội nghị cũng đã ghi nhận kết quả của các Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành được tổ chức trong năm 2014.

Trong 25 năm, APEC đã đạt nhiều thành tựu đáng kể, thể hiện vai trò là một diễn đàn hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu ở khu vực và thế giới, quy tụ hầu hết các nền kinh tế năng động của khu vực. Hội nghị Bộ trưởng Apec 2014 là một hội nghị quan trọng, hoàn tất toàn bộ các công việc chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 22 sẽ diễn ra trong các ngày 10 và 11/11/2014 cũng tại thủ đô Bắc Kinh.

Từ khóa:

APEC

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước