Tìm giải pháp hòa bình cho biển Đông

Lê Dũng - Mạnh Hà (PV THVN tại Asean)-Thứ sáu, ngày 02/09/2016 21:00 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo quốc tế mang chủ đề "Tìm kiếm giải pháp hòa bình cho biển Đông từ quan điểm của Asean" đã diễn ra tại thủ đô Jakarta, Indonesia vào ngày 1/9.

Hội thảo có sự tham gia của của đông đảo quan chức Chính phủ Indonesia, đại diện tổ chức quốc tế và học giả hàng đầu khu vực.

Tại hội thảo, đa số các học giả cho rằng, tránh va chạm và tìm kiếm giải pháp hòa bình là điều tối quan trọng vì biển Đông là tuyến giao thông trọng yếu của thế giới và là nguồn tài nguyên dồi dào cho sự phát triển của hàng trăm triệu cư dân trong khu vực.

Một trong những giải pháp đáng chú ý nhất đó là thúc đẩy sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông - COC.

Tiến sĩ Ralf Emmers - Phó Giám đốc Trường Nghiên cứu Quốc tế Ratjaratnam Singapore cho rằng: "Tại thời điểm này, COC là quan trọng hơn bao giờ hết. COC có thể cung cấp một bộ quy tắc chung để các nước dựa vào đó ứng xử trên biển Đông, tránh được những va chạm trong khi đánh bắt, va chạm giữa các tàu thuyền thương mại, quân sự... Vì thế, hy vọng Trung Quốc sẽ cùng Asean tiếp tục tham vấn và đàm phán về COC bởi nó là cần thiết nhằm làm giảm căng thẳng".

Ngoài ra, phán quyết gần đây nhất của Tòa trọng tài quốc tế PCA cũng là một căn cứ để giải quyết vấn đề biển Đông mà các bên cần tôn trọng và tuân thủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Từ khóa:

biển Đông

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước