Tổng thống Hàn Quốc thừa nhận thất bại bất ngờ của Đảng cầm quyền trong bầu cử

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 18/04/2016 23:46 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ngày 18/4 thừa nhận thất bại bất ngờ của Đảng cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua ở nước này.

Theo Ủy ban Bầu cử, Đảng Saenuri (Thế giới mới) cầm quyền đã hứng chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 13/4 khi chỉ nhận được 122 trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội. Đảng đối lập chính Minjoo (Dân chủ đồng hành) giành được 123 ghế và Đảng Kookmin (Vì Nhân dân) giành được 38 ghế.

Kết quả trên đã cho phép ba Đảng đối lập tự do giành tổng cộng 167 ghế, chiếm đa số trong cơ quan lập pháp Hàn Quốc và chấm dứt 16 năm nắm giữ đa số của Đảng Saenuri.

Điều khiển phiên họp nội các đầu tiên kể từ sau cuộc tổng tuyển cử, Tổng thống Park cho biết đây chính là "một cơ hội để suy nghĩ về nguyện vọng của nhân dân". Bà thừa nhận sự đồng thuận trong ý kiến của công chúng và cho biết sẽ ưu tiên đảm bảo đời sống cho nhân dân.

Thất bại của Đảng Saenuri giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Park Geun-Hye - người chỉ còn gần hai năm trước khi hết nhiệm kỳ và sẽ khiến bà gặp khó khăn hơn trong việc thông qua lịch trình kinh tế của phe bảo thủ, trong đó có các cải cách về lao động. Cam kết "phối hợp chặt chẽ" với Quốc hội mới, bà Park đã đề nghị các quan chức dưới quyền ưu tiên cho "các chính sách tạo công ăn việc làm".

Trong hơn nửa nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Park, tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc đạt trung bình 2,9%, so với con số 3,2% dưới thời người tiền nhiệm Lee Myung-Bak. Xuất khẩu - vốn đóng góp hơn một nửa GDP, đã sụt giảm trong 14 tháng liên tiếp, trong khi nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, lên tới 1.000 tỷ USD. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên dưới 30 tuổi cũng ở mức cao chưa từng thấy là 12,5%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước