Tổng thống Mỹ chỉ định người đứng đầu một số cơ quan liên bang

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 22/01/2021 06:41 GMT+7

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Fox News

VTV.vn - Quyết định được đưa ra sau khi Chủ tịch FTC Joseph Simons và Chủ tịch FCC Ajit Pai, đều là thành viên đảng Cộng hòa, đã công bố kế hoạch từ chức vào cuối tháng này.

Ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ định Ủy viên Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) Rebecca Kelly Slaughter và Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Jessica Rosenworcel làm quyền chủ tịch các cơ quan trên.

Trong tuyên bố sau khi được để cử làm quyền Chủ tịch FCC, bà Rosenworcel cho biết sẽ mở rộng cơ hội truyền thông trên toàn quốc và "đảo ngược" một số quy định trước đây sau khi đảng Dân chủ giành được thế đa số 3-2 tại ủy ban này.

Ngoài việc thay đổi nhân sự tại FTC và FCC, nhiều khả năng Tổng thống Biden sẽ đề cử ông Chopra làm lãnh đạo Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng. Tuy nhiên, chức Giám đốc FBI có thể vẫn sẽ được giữ nguyên đối với ông Christopher Wray, người được cựu Tổng thống Trump đề cử vào tháng 6/2017 sau khi sa thải ông James Comey.

Hiện ông Wray đã bước sang năm thứ 4 trong nhiệm kỳ 10 năm của mình và được đánh giá là người đã giữ cho cơ quan FBI hoạt động khá độc lập trước những áp lực của Tổng thống Trump trong cuộc điều tra liên quan đến Nga.

Yêu cầu lãnh đạo Ủy ban Quan hệ lao động quốc gia từ chức

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu lãnh đạo của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (NLRB) từ chức.

Ông Biden đã yêu cầu ông Peter Robb, quan chức được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, từ chức sau khi phát ngôn viên của Nhà Trắng xác nhận rằng quan chức trên tuyên bố không từ chức dưới sức ép của đảng Dân chủ.

Ông Robb tuyên thệ nhậm chức vào tháng 11/2017 với nhiệm kỳ 4 năm dự kiến kết thúc vào tháng 11/2021. NLRB là một cơ quan độc lập được điều hành bởi một hội đồng gồm 5 người và một cố vấn chung. Trong một lá thư gửi tới Nhà Trắng, ông Robb cho biết sẽ không từ chức và cảnh báo rằng việc ông bị thay thế sẽ "làm suy yếu vĩnh viễn" hoạt động của cơ quan này.

Lựa chọn của Tổng thống Biden cho vị trí cố vấn NLRB tiếp theo sẽ phải được Thượng viện xác nhận. Nhân vật được đảng Dân chủ lựa chọn sẽ hoạt động cùng với hội đồng hiện tại gồm một thành viên đảng Dân chủ và 3 thành viên đảng Cộng hòa, trong khi một vị trí trong ủy ban này hiện vẫn bỏ trống.

Chưa có người đứng đầu nào của NLRB được yêu cầu từ chức kể từ năm 1950, khi Tổng thống Trump yêu cầu ông Robert Denham từ chức vì một dự luật chống công đoàn.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Virginia Foxx, thành viên hàng đầu trong Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện đã chỉ trích quyết định của ông Biden về việc yêu cầu ông Robb từ chức, cho rằng những lời kêu gọi đoàn kết của ông "đã được chứng minh là những khát vọng trống rỗng".

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã đề cử ông Lauren McFerran làm chủ tịch của NLRB. Ông McFerran đã phục vụ trong hội đồng quản trị của ủy ban này từ tháng 12/2014 và được quốc hội xác nhận vào tháng 7/2020 cho một nhiệm kỳ khác kéo dài tới tháng 12/2024.

Trọng tâm chính sách kinh tế, thương mại thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden Trọng tâm chính sách kinh tế, thương mại thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden

VTV.vn - Vào thời điểm này, thị trường đang quan tâm xem Tổng thống Đắc cử Joe Biden sẽ đặt trọng tâm vào những chính sách, đặc biệt về kinh tế và thương mại như thế nào.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước