Trung Quốc: Lo sợ dịch bệnh, người dân lập rào chắn người lạ vào làng

PV Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc-Thứ tư, ngày 29/01/2020 20:29 GMT+7

VTV.vn - Người dân tại một ngôi làng ở quận Thuận Nghĩa, phía Đông Bắc TP Bắc Kinh đã dựng chướng ngại vật, cử các thành viên kiểm soát người dân ra vào làng.

Từ khi Bắc Kinh có 1 trường hợp tử vong do bệnh viêm phổi cấp, ngôi làng này đã phát loa, kêu gọi người dân không tiếp khách từ nơi tâm điểm của vùng dịch là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đến chơi.

Ông Vi Kiến Bình, người dân quận Thuận Nghĩa, TP Bắc Kinh cho biết: "Để ngăn chặn virus lây lan, làng chúng tôi quyết định chặn mọi lối vào. Những người bên ngoài, nhất là vùng dịch không được phép vào. Mỗi chiếc xe cần phải được kiểm tra".

Đây là hành động tự phát của chính người dân trước nguy cơ dịch bệnh lan nhanh. Nhiều nơi ở các tỉnh thành khác cũng xuất hiện tình trạng kiểm soát ra vào làng, với người dân việc làm này là kiểm soát dịch chứ không phải là kỳ thị.

Tâm lý lo sợ cũng khiến cho một bộ phận người dân lo lắng quá mức. Vì thế, một số nơi ở Thượng Hải, người dân đã xếp hàng để mua khẩu trang. Tình trạng khan khẩu trang, nước rửa tay chỉ diễn ra cục bộ vì người dân gom hàng cũng như tin đồn. Thực tế, tại Bắc Kinh, Thượng Hải, các siêu thị vẫn bán hàng hóa, lương thực bình thường.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, đến nay, Trung Quốc đã có 132 trường hợp tử vong và 5.974 trường hợp nhiễm virus corona mới. Gần 60.000 người có tiếp xúc gần với các ca bệnh vẫn đang tiếp tục được theo dõi y tế. Con số này đã cao hơn con số nhiễm bệnh của dịch Sars bùng phát ở Trung Quốc hồi năm 2002- 2003.

Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân về việc phòng chống virus Corona Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân về việc phòng chống virus Corona

VTV.vn - Bộ Y tế và WHO đã đưa ra khuyến cáo dành cho người dân về việc phòng chống virus Corona.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước