Tướng về hưu Iran bỏ mạng ở Syria

Theo VOV-Thứ năm, ngày 01/09/2016 11:02 GMT+7

Dù ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad nhưng Iran vẫn khẳng định không cử binh sĩ chuyên nghiệp tới Syria. (Ảnh minh họa: AFP)

Viên tướng Gholami người Iran tới Iraq và Syria “tự nguyện” chiến đấu chống lại các tay súng IS.

Truyền thông Iran ngày 31/8 đưa tin, một viên tướng về hưu của Iran đã thiệt mạng trong khi chiến đấu với các chiến binh thánh chiến ở khu vực miền Bắc Syria trong vai trò một "tình nguyện viên".

AFP dẫn nguồn tin từ Fars cho biết, Ahmad Gholami, người từng giữ vai trò của một chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trong cuộc chiến tranh Iraq - Iraq hồi những năm 1980 đã thiệt mạng “khi chiến đấu với những kẻ khủng bố takfiri ở Aleppo, Syria”.

Iran sử dụng thuật ngữ “takfiri” để mô tả các chiến binh thánh chiến người Sunni.

Fars cho biết thêm rằng, Tướng Gholami tới Iraq và Syria “tự nguyện” chiến đấu chống lại các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Iran và các đồng minh người Shiite, trong đó gồm các chiến binh từ Afghanistan và phong trào Hezbollah của Lebanon, đang chiến đấu hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia Vùng Vịnh đang tài trợ cho các phiến quân đối lập.

Iran cho đến nay vẫn lên tiếng phủ nhận việc cử binh sĩ chuyên nghiệp tham chiến ở Syria, đồng thời khẳng định rằng các chỉ huy và tướng lĩnh của nước này có mặt ở Syria hoàn toàn trong vai trò “cố vấn quân sự”; số khác có mặt ở Syria đều là những “tình nguyện viên”.

Theo một báo cáo của Viện Chính sách Cận Đông Washington được công bố hồi tháng 3/2016, có 342 người Iran đã thiệt mạng khi tham chiến ở Syria kể từ tháng 1/2012.

Phía Iran không cung cấp con số chính xác những người thiệt mạng khi tham gia hoạt động quân sự tại Syria và Iraq nhưng truyền thông nước này trước đó từng cho rằng, có “hàng trăm” cố vấn quân sự và tình nguyện viên Iran đã chết trong những năm gần đây ở các chiến trường nói trên.

Từ khóa:

tay súng IS

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước