Virus 15 nghìn năm tuổi được phát hiện trong băng tại Tây Tạng

Nguyễn Hà-Chủ nhật, ngày 25/07/2021 19:08 GMT+7

VTV.vn - Trong lúc nghiên cứu sông băng ở Tây Tạng, một nhóm các nhà vi sinh vật học đã phát hiện 28 loại virus có niên đại cách đây khoảng 15.000 năm.

Các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio, Mỹ đã phát hiện 28 loại virus cổ đại, khoảng 15 nghìn năm tuổi, chưa từng được giới khoa học ghi nhận, trong lõi băng được lấy lên ở Tây Tạng (Trung Quốc).

Nhóm nghiên cứu đã phân tích lõi băng lấy vào năm 2015 từ chỏm băng Gu-li-ya ở phía tây Trung Quốc. Phân tích cho thấy các loại virus này nhiều khả năng có nguồn gốc từ đất hoặc cây trồng, không phải động vật hoặc con người. Chúng có khả năng thích nghi với môi trường cực kỳ khắc nghiệt và có thể không gây hại cho con người.

Virus 15 nghìn năm tuổi được phát hiện trong băng tại Tây Tạng - Ảnh 1.

Phần lớn các virus này đã sống sót nhờ đông cứng dưới lớp băng. Chúng không giống bất kỳ virus nào đã được giới khoa học phân loại, từ trước tới nay, vì vậy việc đặt tên sẽ mất nhiều công đoạn.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đe dọa sự phục hồi toàn cầu Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đe dọa sự phục hồi toàn cầu

VTV.vn - Sự gia tăng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và khả năng khó tiếp cận vaccine ở các nước đang phát triển là nguy cơ đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước