Vũ khí tiếp tế Mỹ rơi vào IS: “Gió to có thể đã đẩy dù hàng đi xa hơn mục tiêu”

Trường Sơn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 23/10/2014 22:35 GMT+7

Lý giải nguyên nhân về một gói hàng cứu trợ rơi vào tay IS, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, gió to có thể đã đẩy dù hàng đi xa hơn so với mục tiêu dự định.

Đêm 20/10, không quân Mỹ đã thả lô vũ khí xuống cho dân quân người Kurd - những người đang chiến đấu giành quyền kiểm soát thị trấn nằm ở phía Nam sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng lại rơi vào tay IS. Bộ Quốc phòng Mỹ ngay lập tức đã tổ chức họp báo về sự cố này.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ - Steve Warren cho biết, có 28 gói hàng đã được quân đội Mỹ thả xuống thị trấn Kobani. Trong số này, 26 gói đã được người Kurd nhặt lấy đúng như dự định, nhưng có 2 gói thất lạc. Lực lượng Mỹ đã phá hủy một gói và ông Warren cho biết, gói kia có thể đã rơi vào tay IS.

Lý giải nguyên nhân thất lạc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, gió to có thể đã đẩy dù hàng đi xa hơn so với mục tiêu dự định. Tuy nhiên, ông Warren cũng nói rằng, lô vũ khí này không đủ để cho IS chiếm bất kỳ lợi thế nào trong cuộc chiến đấu với người Kurd giành quyền kiểm soát Kobani.

Tuyên bố của ông Warren được đưa sau khi một nhóm truyền thông trung thành với IS tải lên trang mạng đoạn video cho thấy một chiến binh bịt mặt kiểm tra lô hàng gồm lựu đạn, đạn và súng phóng lựu.

Nhiều nhà phân tích tại Mỹ đang cho rằng, việc Mỹ viện trợ vũ khí cho người Kurd là sai lầm và có thể gây hậu quả to lớn về mặt chiến lược. Nhà nước IS vốn đã sở hữu một kho lớn vũ khí của Mỹ chiếm được từ tay quân đội Iraq khi họ bỏ chạy trong quá trình chống đỡ sự tấn công của IS trong hơn 3 tháng qua.

Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ đã điều 3 chiếc máy bay vận tải để thực hiện các vụ thả dù tiếp tế ở vùng phụ cận Kobani. Các chuyến thả dù đầu tiên xuống thành phố biên giới này có mục đích giúp cho chiến binh người Kurd bảo vệ Kobani trước cuộc tiến công của IS.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước