Vương quốc Anh đang ở "thời điểm nguy cấp" về dịch bệnh

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 22/09/2020 06:31 GMT+7

Giữa lúc dịch COVID-19 bùng phát lần 2, một số người dân vẫn chủ quan khi không mang khẩu trang lúc đi chợ Stables ở quận Camden, thủ đô London (Anh). Ảnh: Reuters

VTV.vn - Anh có thể chứng kiến tỷ lệ tử vong do COVID-19 gia tăng theo cấp số nhân trong những tuần tới nếu chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson không hành động khẩn cấp.

Đây là khuyến cao được Giáo sư Chris Whitty, người đứng đầu cơ quan y tế xứ England, và ông Pattrick Vallance, Trưởng nhóm cố vấn khoa học Chính phủ Anh đưa ra ngày 21/9 trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Văn phòng Thủ tướng Anh số 10 phố Downing ở thủ đô London.

Với 41.777 ca tử vong, Anh hiện là nước có số người tử vong do COVID-19 cao nhất tại châu Âu và đứng thứ 5 trên thế giới. Tuy nhiên, hiện số ca nhiễm mới ở nước này đang tăng với tốc độ ít nhất 6.000 người/ngày, cứ sau 8 ngày, số bệnh nhân nhập viện lại tăng gấp đôi và hệ thống xét nghiệm đang quá tải. Các chuyên gia cảnh báo, nước Anh đang phải đối mặt với "một mùa Đông đầy thách thức".

Với tốc độ lây lan tăng gấp đôi sau mỗi tuần như hiện nay, đến ngày 13/10 tới, Anh có thể có trung bình khoảng 49.000 ca nhiễm mới trong một ngày, cao gấp hơn 8 lần so với mức hiện tại khoảng 6.000 người/ngày. Những dữ liệu được công bố cũng cho thấy số ca nhiễm mới chủ yếu tập trung ở nhóm thanh niên, từ 20 đến 29 tuổi, tiếp sau đó là trong nhóm từ 30 đến 39 tuổi. Với tốc độ hiện tại, đến giữa tháng 11, Anh có thể sẽ có khoảng 200 người tử vong mỗi ngày vì COVID-19.

Giáo sư Whitty cảnh báo, khoảng thời gian 6 tháng tới sẽ rất khó khăn vì virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 – giống các loại viêm nhiễm đường hô hấp khác – sẽ hoạt động mạnh hơn trong thời tiết lạnh, trong khi đó các nghiên cứu hiện tại cho thấy mới chỉ có khoảng 8% dân số Anh đã có kháng thể với virus.

Dịch bệnh hiện đang diễn biến phức tạp nhất tại vùng Tây Bắc xứ England và vùng miền Trung, với số ca nhập viện vì COVID-19 đã tăng từ 50 người/ngày vào đầu tháng 8 lên xấp xỉ 200 người/ngày hiện tại.

Vương quốc Anh đang ở thời điểm nguy cấp về dịch bệnh - Ảnh 1.

Số lượng người vô gia cư ở Anh tăng cao vì dịch bệnh. Ảnh: Reuters

Từ đầu tháng 9, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Anh đã tăng vọt, với 3.899 ca được thông báo ngày 20/9, nâng tổng số ca nhiễm tại Anh lên 394.257. Thủ tướng Boris Johnson ngày 18/9 thừa nhận nước này đang đối mặt với làn sóng thứ hai của dịch COVID-19, đồng thời cảnh báo một đợt phong tỏa toàn quốc lần hai sẽ gây thiệt hại "khôn lường" cho nước Anh. Tại Anh hiện đã có tổng cộng 13 triệu người đang chịu tác động của các biện pháp hạn chế xã hội liên quan đến COVID-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Anh thông báo sẽ áp đặt các hình phạt nghiêm khắc hơn với những người vi phạm các quy định về hạn chế COVID-19. Theo đó, từ ngày 28/9, những người không chấp hành quy định về tự cách ly có thể bị phạt đến 10.000 bảng Anh (12.861 USD).

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho rằng, các biện pháp hạn chế mới nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh sẽ khác với làn sóng lây nhiễm đầu tiên. Theo đó, do các ổ lây nhiễm lớn không xảy ra tại các trường học, mà chủ yếu bên ngoài xã hội, do đó, chính phủ có thể vẫn duy trì mở cửa trường học. Ông cũng mong muốn người dân có thể sớm được đón Giáng sinh như mọi năm. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh không được kiểm soát, chính quyền có thể áp đặt các biện pháp mạnh tay hơn trong tương lai.

Cùng ngày, Thủ hiến vùng Scotland - Nicola Sturgeon cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc áp đặt thêm các biện pháp để khống chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2, song hy vọng sẽ không phải áp đặt biện pháp phong tỏa hoàn toàn như đã từng áp đặt hồi tháng 3 vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước