WHO cân nhắc tuyên bố virus Zika là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu

Theo VOV-Thứ hai, ngày 01/02/2016 17:30 GMT+7

Muỗi vằn truyền bệnh Zika. Ảnh: Independent

VTV.vn - Ngày 1/2 WHO họp khẩn để thảo luận khả năng Tổ chức Y tế Thế giới sẽ tuyên bố virus Zika đã thành vấn đề khẩn cấp toàn cầu.

Hôm nay (1/2), đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có cuộc họp khẩn tại Geneva (Thụy Sĩ). Cuộc họp sẽ thảo luận về việc liệu có tuyên bố virus Zika đang hoành hành tại Nam Mỹ là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới tuần trước tuyên bố virus Zika đang lan nhanh tại khu vực Mỹ Latin, với khoảng 4 triệu người có thể bị nhiễm trong năm nay. Tổ chức này đang đối mặt với sức ép phải hành động trong cuộc chiến chống virus Zika.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã vấp phải những chỉ trích của quốc tế trong việc phản ứng chậm đối với dịch Ebola tại Tây Phi.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Magret Chan cho biết, cuộc họp hôm nay có sự tham dự của các quan chức cấp cao Tổ chức Y tế Thế giới, đại diện các nước bị ảnh hưởng và chuyên gia khu vực, toàn cầu. Việc tuyên bố một dịch bệnh là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu sẽ giúp tăng cường tài chính, nguồn lực và các chuyên gia để đối phó với dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng có thể đưa khuyến cáo đi lại đối với những nước bị ảnh hưởng. Mặc dù triệu chứng của virus này khá nhẹ, nhưng được cho là có liên quan đến phụ nữ mang thai, gây ra chứng đầu nhỏ của thai nhi.

Chưa có chứng minh khoa học về sự liên kết này nhưng Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, mối liên hệ giữa chứng đầu nhỏ và virus Zika là khá cao.

Hiện tỉ lệ phụ nữ mang thai chiếm khá cao trong số những người nhiễm bệnh. Hơn 2.100 phụ nữ mang thai tại Colombia bị ảnh hưởng bởi loại virus này.

Trước khi Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra các biện pháp chính thức, thì các nước Nam Mỹ cũng bắt tay vào thực hiện chiến dịch kiểm soát virus Zika. Nicaragua hôm qua tiến hành một chiến dịch dọn vệ sinh qui mô lớn để làm sạch những khu vực có thể khiến muỗi phát triển. Đại diện của Bộ Y tế nước này cũng triển khai một chiến dịch tuyên truyền tới các trường học để giúp học sinh hiểu rõ cơ chế lây truyền bệnh cũng như phòng chống muỗi.

Đại diện Bộ Y tế Nicaragua rancis Rivera cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi đó là xóa bỏ những địa điểm mà virus Zika và các loại virus khác có thể phát triển, bằng việc giữ môi trường sống sạch và trong lành. Đây cũng là cơ hội giúp nâng cao nhận thức của người dân, giúp họ sống khỏe hơn để chống lại bất cứ dịch bệnh nào".

Tổng thống Juan Orlando Hernandez cũng đưa ra cảnh báo phòng ngừa đối với các loại virus Zika, sốt xuất huyết. Ông kêu gọi người dân chung tay đối phó với dịch.

Tổng thống Juan Orlando Hernandez nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi sự đoàn kết và tự nguyện của tất người dân Hôn-đu-rát chung tay trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe của người dân. Chúng ta phải nhận thức và hiểu được các biện pháp phòng ngừa để có thể vượt qua những bệnh dịch này”.

Giới chức Guatemala hôm qua cũng thông báo ít nhất 105 người nước này đã mắc virus Zika trong tổng số 200 trường hợp bị nghi lây nhiễm.

Bộ trưởng Y tế nước này nhận định, khí hậu ẩm tại nước này là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn, tác nhân gây ra sự lây lan của virus Zika phát triển.

Hiện nhiều nước bao gồm Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica và Puerto Rico cũng khuyến cáo phụ nữ tránh mang thai cho đến khi dịch Zika được kiểm soát.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, bệnh dịch có thể trầm trọng hơn trong những tháng tới khi các điều kiện thời tiết xấu đi trong khu vực do tác động của hiện tượng El Nino, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển./.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước