Danh sách đầu tư trọng điểm: Liệu đã đúng “trọng điểm”?

-Chủ nhật, ngày 11/01/2015 05:23 GMT+7

Nếu như Olympic vẫn là một sân chơi quá tầm với TTVN, thì cứ sau mỗi kỳ Asiad, nghành Thể thao lại phải tính toán đến một kế hoạch đầu tư mang tính trọng điểm để hướng tới kỳ Á vận Hội tiếp theo. Và để chuẩn bị cho kỳ Asiad 2018 thì nghành Thể thao cũng đã lên danh sách 20 VĐV sẽ được đầu tư trọng điểm trong những năm tới. Tuy nhiên tiêu chí để chọn ra 20 VĐV này lại là điều đang gây tranh cãi, sau đây là một ví dụ cụ thể ở môn Điền kinh.

 Ở ĐT Điền kinh Việt Nam hiện nay, tổ 400 và 400m rào có lẽ đang có được lứa VĐV triển vọng và giàu  tính cạnh tranh nhất. Nguyễn Thị Huyền đến với điền kinh sớm hơn, thành tích ổn định hơn, trong tập luyện cũng thường có thành tích tốt hơn Quách Thị Lan. Năm 2014, cô cũng từng chiến thắng Quách Thị Lan ở cả 2 cuộc thi chính thức. Bù lại, Quách Thị Lan lại tạo nên được tiếng vang với tấm HCB Asiad tại Incheon, Hàn quốc.

Cùng tập luyện trong nước, cùng tập huấn nước ngoài, và thậm chí cùng tham gia vào những cuộc thi đấu. Những cuộc so kè của 2 gương mặt VDV Quách Thị Lan và Nguyễn Thị Huyền thực sự còn làm khó chính các nhà chuyên môn mỗi khi phải chọn 1 trong 2. Câu chuyện có lẽ cũng đáng bàn ở chi tiết này. Bởi trong danh sách chưa được công khai về 20 VĐV được chọn để đầu tư trọng điểm, điền kinh có 5 người, và ở tổ 400m nữ, chỉ có một mình Quách Thị Lan được chọn.

Trước hết cần khẳng định rằng, với thành tích đã có, với tố chất đã thể hiện, Quách Thị Lan xứng đáng nằm trong danh sách này. Nhưng khi có Lan, cũng khó tìm được lý do nào cho thấy Huyền không xứng đáng, ít ra là so với 4 cái tên còn lại được lựa chọn ở môn Điền kinh. Vậy tiêu chí của việc lựa chọn các VĐV để đầu tư trọng điểm là gì?

Không thể phủ nhận việc tập trung đầu tư trọng điểm cho một số các VĐV là một cách làm đúng và không thể khác nếu muốn những VĐV của ta đủ sức để lại dấu ấn ở các sự kiện lớn, mà trường hợp của VĐV bơi lội Ánh Viên là một hình mẫu trong câu chuyện này. Tuy nhiên cũng theo lời của Lãnh đạo TCTDTT, bản danh sách này phải đến tháng 1 này mới được các bộ môn đề xuất lên tổng cục. Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, danh sách 20 VĐV này thực tế đã có từ cách đây vài tháng và lấy gì đảm bảo rằng nó đã có đầy đủ sự đề xuất và tư vấn từ phía các bộ môn?

Trở lại với câu chuyện của Quách Thị Lan và Nguyễn Thị Huyền, dù theo HLV trưởng ĐT Điền Kinh đã từng khẳng định, 2 VĐV này một 10 một 9,9 thì nếu phải chọn 1 trong 2, việc Quách Thị Lan trẻ hơn, có tố chất hơn nếu được chọn cũng là chuyện có thể chấp nhận. Nhưng làm sao để khi bản danh sách 20 VĐV kia được công khai, sẽ không có những lời ra tiếng vào, thiết nghĩ những lời cảnh báo ngay từ bây giờ sẽ không thừa, bởi đã là đầu tư trọng điểm thì điều đầu tiên người ta quan tâm là liệu nó đã đúng “trọng điểm” hay chưa?

Tiến Kiên
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI