Góc nhìn: Chuyện đầu tư nhìn từ thành công của các VĐV trẻ

-Thứ ba, ngày 19/08/2014 07:07 GMT+7

Trong những ngày vừa qua, Thể thao Việt Nam liên tiếp đón nhận những tin vui từ các giải đấu quốc tế mà chúng ta tham gia. Đó là thành tích giành HCV của Nguyễn Thị Ánh Viên tại Olympic trẻ hay những chiến thắng ấn tượng của các đội tuyển U19 nam và nữ ở các giải đấu khu vực. Thành công đó tiếp tục khẳng định 1 điều mới mà cũ. Đó là câu chuyện về đầu tư cho VĐV trẻ.

 


Nguyễn Thị Ánh Viên sinh năm 1996. Nhiều cầu thủ của U19 Việt Nam cũng mới chỉ bước vào tuổi 17, 18. So với các VĐV đồng trang lứa, những Ánh Viên, Đông Triều hay Xuân Trường đã qua cái thời được coi là tiềm năng. Giờ đây, họ đang gách vác trọng trách nặng nề hơn nhiều so với cái tuổi của mình. Trọng trách mà chúng ta vẫn thường nói với cụm từ là: Mang vinh quang về cho Tổ Quốc.

Nhưng để có những Ánh Viên hay Xuân Trường bây giờ thì phải mất cả một quá trình không hề ngắn và công sức đầu tư không hề nhỏ. Họ có tài năng. Họ được chăm bẵm, được đào tạo bài bản và khoa học. Họ chẳng phải lo về từng bữa cơm hàng ngày hay đơn giản là dụng cụ tập luyện như vấn đề xảy ra với không ít các VĐV trẻ.

Ở Mỹ, Ánh Viên được hưởng một chế độ ăn uống hay tập luyện thuộc loại tốt nhất thế giới. Một mình cô có tận 3 HLV, 3 chuyên gia nước ngoài bên cạnh HLV người Việt Nam. Còn U19 Việt Nam với nòng cốt là học viên của lò đào tại HAGL Arsenal JMG thì được đào tạo cả về bóng đá và văn hóa từ nhỏ. Mỗi năm lứa cầu thủ này lại được đưa đi tập huấn hay thi đấu ở nước ngoài để tích lũy thêm kinh nghiệm. Chuyển đi Châu Âu kéo dài gần 2 tháng hồi đầu năm nay chính là ví dụ điển hình. Trong khi đó, nhiều cầu thủ đồng trang lứa với đội U19 chỉ có thể trông chờ vào các giải trẻ quốc gia một năm mới có một lần. Cơ hội thể hiện đúng là ít ỏi thật.

Chuyện đầu tư cho các VĐV trẻ là chiến lược lớn của mọi quốc gia. Cách làm có thể khác nhau nhưng sự quyết tâm, đầu tư và tính khoa học vẫn là mẫu số chung trong công tác đào tạo trẻ.  Thành công của Ánh Viên & đội U19 Việt Nam thì ai cũng thấy nhưng liệu có bao nhiêu người hay bao nhiêu đơn vị dám mạnh dạn để bắt tay vào làm điều đó. Ai cũng hiểu là cần phải đầu tư thì mới có thành công nhưng tiền ở đâu và làm như thế nào thì lại luôn là vấn đề ngăn trở không ít những nỗ lực thay đổi.

Khắc Cường
(Thethao.vtv.vn)


TIN MỚI