Linh vật Asiad từ vỏ trứng

-Thứ bảy, ngày 20/09/2014 05:23 GMT+7

Ở kì World Cup 2014, chúng ta đã gặp gỡ với nghệ nhân Nguyễn Thành Tâm với những chú linh vật Fuleco được làm từ vỏ trứng. Và tại kì Asiad ở Incheon Hàn Quốc, thầy Tâm cũng ko bỏ lỡ cơ hội thể hiện tài năng chế tác của mình.

 


Đến thăm nhà nghệ nhân Nguyễn Thành Tâm, chúng tôi may mắn được mục sở thị những công đoạn làm nên những chú linh vật của Asiad 17. Do đã có kinh nghiệm trong việc chế tác những linh vật ở các kì Sea Games, Euro hay World Cup, thế nên, lần này, với những chú hải cẩu 'Barame', 'Chumuro' và 'Vichuon', cũng được thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, với những vỏ trứng khá mỏng và dễ vỡ, thì người nghệ nhân cần phải rất cẩn thận và tỉ mỉ. Không chỉ có vỏ trứng, sử dụng chất liệu nào để làm tay, chân cho những chú linh vật cũng được lựa chọn rất kĩ lượng sao cho vừa nhẹ, bền và cũng phải chắc chắn. Sau khi xong công đoạn lắp ghép, thầy lại tỉ mẩn tạo hồn cho nhân vật bằng màu nhũ, chì hay thậm chí cả mực. Những nét vẽ đơn giản nhưng cũng không kém phần tinh tế đã gợi mở nhiều hơn cho chúng ta về sự kì công qua mỗi tác phẩm. Nhìn những linh vật này chẳng khác gì so với phiên bản gốc, thậm chí còn sống động và vui mắt hơn. Dù chế tác những chú linh vật này tốn rất nhiều thời gian, nhưng thầy Tâm vẫn cảm thấy rất vui, bởi qua những tác phẩm này, ông còn gửi gắm rất nhiều hi vọng.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Tâm cho biết: 'Tôi là người duy nhất tạo hình những linh vật ở các kì đại hội thể thao bằng vỏ trứng với một ước mơ và hi vọng thể thao Việt Nam sẽ giành được thật nhiều thành công tại kì Asiad năm nay'

3 chú hải cẩu- linh vật của kì Asiad năm nay hiện lên thật sống động. Ngoài ra thầy Tâm còn có thêm 2 phiên bản nữa để cho mọi người thấy rõ hơn sự khác biệt từ những vỏ trứng. Với niềm đam mê thể thao và chế tác từ vỏ trứng, thế nên, căn phòng nhỏ này đã trở thành bảo tàng để thầy lưu giữ lại những tác phẩm nghệ thuật đặc trưng từ vỏ trứng.


Hoàng Cường
(Thethao.vtv.vn)

TIN MỚI